KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อนันต์ บุญปาน
Alternative Author สิริแข พงษ์สวัสด์
จิรพรรณ คำผา
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการผลิตวุ้นสวรรค์จากกากน้ำตาล
Alternative TitleA Study on the Optimum Condition for Nata Production from Molasses
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 เล่มที่ 8 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 3-5 กุมภาพันธ์ 2553
Call# FOOD 7971

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractว ุ ้ นสวรรค ์ เป ็ นผล ิ ตภ ั ณฑ ์ ท ี ่ ได ้ จากการหม ั กของแบคท ี เร ี ย Acetobacter xylinum โดยว ุ ้ นท ี ่ ได ้ จะม ี องค ์ ประกอบส ่ วนใหญ ่ เป ็ นเซลล ู โลส สามารถน ํ ามาร ั บประทานเป ็ นอาหารได ้ ว ั ตถ ุ ประสงค ์ ในการศ ึ กษาคร ั ้ งน ี ้ ค ื อ การศ ึ กษาสภาวะท ี ่ เหมาะสมในการผล ิ ตว ุ ้ นสวรรค ์ โดยใช ้ กากน ํ ้ าตาลเป ็ นว ั ตถ ุ ด ิ บด ้ วยแบคท ี เรี ย A. xylinum จากผลการทดลอง พบว ่ า แบคท ี เร ี ยจะสร ้ างแผ ่ นว ุ ้ นได ้ ด ี ในกากน ํ ้ าตาลท ี ่ ม ี ปร ิ มาณของแข ็ งท ั ้ งหมดท ี ่ ละลายได ้ ท ั ้ งหมดเท ่ าก ั บ 12 ?Brix พ ี เอช 5.0 แอมโมเน ี ยมซ ั ลเฟตความเข ้ มข ้ น 0.7 เปอร ์ เซ ็ นต ์ และใช ้ ปร ิ มาณห ั วเช ื ้ อเร ิ ่ มต ้ น 10 เปอร ์ เซ ็ นต ์ โดยใช ้ ระยะเวลาในการหม ั ก 12 ว ั น ซ ึ ่ งจะได ้ แผ ่ นว ุ ้ นสวรรค ์ ม ี ความหนา 1.61 เซนต ิ เมตร และ น ํ ้ าหน ั ก 96.29 กร ั ม
Descriptหน้า 547-554
SubjectMolasses
Nata
Acetobacter xylinum
Previous||8688||Next