KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ธิดารัตน์ พีรภาคย์
Alternative Author ศศิธร ตรงจิตภักดี
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleผลของวิธีการทำแห้งต่อปริมาณ 6-gingerol สารประกอบฟีนอลิกทั้งหมดและสมบัติการต้านออกซิเดชันของขิง (Zingiber Officinale)
Alternative TitleEffect of drying method on 6-gingerol content total phenolic contenft and antioxidant Capacity of ginger (Zingiber offficinale)
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 เล่มที่ 8 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 3-5 กุมภาพันธ์ 2553
Call# FOOD 7974

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้ศึกษาผลของวิธีการทำแห้ง 2 วิธี คือ ทำแห้งด้วยวิธีลมร้อน (hot air-drying) และทำแห้งด้วยวิธีแช่เยือกแข็ง (freeze-drying) ต่อปริมาณ 6-gingerol ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด และคุณสมบัติการต้านออกซิเดชันของขิง โดยตรวจสอบ 6-gingerol ด้วยวิธี High Performance Thin Layer Chromatography (HPTLC) จากผลการทดลองพบว่าขิงที่ผ่านการทำแห้งทั้งสองวิธีมีปริมาณ 6-gingerol ไม่แตกต่างกัน (p มากกว่า 0.05) โดยขิงที่ผ่านการทำแห้งด้วยวิธีลมร้อนมีปริมาณ 6-gingerol เท่ากับ 18.41 +- 0.05 มิลลิกรัมต่อกรัมน้ำหนักแห้งตามลำดับ ในขณะที่ขิงที่ผ่านการทำแห้งด้วยวิธีแช่เยือกแข็งมีปริมาณเท่ากับ 18.10 +-0.05 มิลลิกรัมต่อกรัมน้ำหนักแห้ง ตามลำดับ อย่างไรก็ตามขิงที่ผ่านการทำแห้งด้วยวิธีลมร้อนวิเคราะห์ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมดและความสามารถต้านออกซิเดชันสูงกว่าขิงที่ผ่านการทำแห้งด้วยวิธีแช่เยือกแข็ง 28.6 เปอร์เซ็นต์ และ 23.0 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ
Descriptหน้า 578-584
Subject-gingerol
hot-air drying
freeze drying
antioxidant capacity
Previous||8691||Next