KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วุฒินันท์ คงทัด
Alternative Author สุธีรา วิทยากาญจย์
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการผลิตเยื่อและกระดาษมือจากกากกล้วยน้ำว้าที่เก็บผลผลิตแล้วเพื่อใช้งานหัตถกรรมและบรรจุภัณฑ์
Alternative TitleThe Production of Pulp and Handmade Paper from the Spent Banana (Musa sapientum Linn.) Pseudostem for Handicraft and Pakaging
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 เล่มที่ 8 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 3-5 กุมภาพันธ์ 2553
Call# FOOD 7979

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการผลิตเยื่อและกระดาษด้วยมือแบบไทยจากกาบกล้วยน้ำว้าที่เก็บผลผลิตแล้วเพื่อใช้งานหัตถกรรมและบรรจุภัณฑ์ มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการใช้ประโยชน์และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับกาบกล้วยน้ำว้าที่เก็บบผลผลิตแล้ว โดยนำกาบกล้วยตั้งแต่กาบที่ 8 ถึงกาบในสุดมาผลิตเยื่อโดยวิธี Cold process โดยแช่กาบกล้วยในสารละลายที่มีส่วนผสมของสารโซเดียมไฮดรอกไซด์ 30 เปอร์เซ็นต์ และสารไฮไดรเจนเปอร์ออกไซด์ 15 เปอร์เซ็นต์ ของน้ำหนักกาบกล้วยอบแห้ง ในระบบปิดเป็นเวลา 17 วัน และแบ่งเส้นใยที่ได้ออกเป็น 3 ส่วน คือ เส้นใยรวม(เส้นใยยาวผสมเส้นใยสั้น ) เส้นใยยาว และเส้นใยสั้น ทำแผ่นกระดาษด้วยมือโดยนำเส้นใยแต่ละส่วนผสมด้วยเยื่อปอสาที่ 0, 15 และ30 เปอร์เซ็นต์ ของน้ำหนักเยื่อแห้ง ผลการทดสอบสมบัติเชิงกลของกระดาษตามวิธีมาตรฐานของ TAPPI ปรากฎว่า กระดาษกล้วยที่ผสมด้วยเยื่อปอสา 30 เปอร์เซ็นต์ มีสมบัติเชิงกลเช่นความต้านทานการหักพับ ความต้านทานแรงดึงความต้านทานแรงฉีกขาด ความต้านทานแรงดันทะลุ และความเรียบ ดีกว่าสมบัติเชิงกลของกระดาษกล้วยที่ผสมด้วยเยื่อปอสาที่ 0 เปอร์เซ็นต์ และ 15 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนีก้ระดาษยังมีความอ่อนนุ่มยืดหยุ่นที่ดีเมื่อเปรียบเทียบกับกระดาษสาทำให้กระดาษจากกาบกล้วยนี้เหมาะต่อการนำไปใช้งานหัตถกรรมและบรรจุภัณฑ์
Descriptหน้า 616-623
SubjectPulp
Handmade paper
Banana pseudostem
Nam wa breed
Handicraft and Packaging
Previous||8696||Next