KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สุนันทินี ตื้อยศ
Alternative Author ประเวทย์ ตุ้ยเต็มวงศ์
ฆรณี ตุ้ยเต็มวงศ์
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการลดเชื้อ Campylobacter spp. ในขั้นตอนการลดอุณหภูมิซากของการแปรรูปเนื้อไก่ด้วยระบบน้ำโอโซนแบบทิศทางการไหลสวนทาง
Alternative TitleReduction of Campylobacter spp. in chilling carcass of commercial poultry processing using counter flow ozonation system
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 เล่มที่ 8 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 3-5 กุมภาพันธ์ 2553
Call# FOOD 7980

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนีมี้วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการลดลงของเชือ้ Campylobacter spp. ในขัน้ ตอนการลดอุณหภูมิ ซากไก่ด้วยระบบนำ้ โอโซนแบบทิศทางการไหลสวนทาง เมื่อตัวอย่างสัมผัสสารละลายโอโซนเป็ นเวลา 30 และ 60 นาที จากการวิเคราะห์ปริมาณเชือ้ Campylobacter spp. ในตัวอย่างเนือ้ ไก่ที่บริเวณปล่อยตัวอย่างเนือ้ ไก่ และบริเวณที่ตัวอย่างสัมผัสโอโซนเป็นเวลา 30 และ 60 นาที ซึ่งมีความเข้มข้นของสารละลายโอโซนเริ่มต้น ระหว่าง และปลายของถังมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1.75, 1.99 และ 2.23 ppm. ตามลำดับ พบว่าปริมาณเชือ้ เริ่มต้นก่อน ตัวอย่างสัมผัสสารละลายโอโซนเท่ากับ log 5.44 cfu/ml และเมื่อตัวอย่างสัมผัสสารละลายโอโซนเป็นเวลา 30 และ 60 นาที มีปริมาณเชือ้ เท่ากับ 3.07 และ 3.09 log cfu/ml เป็นร้อยละของการลดลงคือ 99.37 และ 99.35 ตามลำดับ ร้อยละ 90 ของการกระจายตัวของเชือ้ ในตัวอย่างเนือ้ ไก่ทัง้ 3 จุดอยู่ในช่วง 0-0.800, 0-3.907 และ 0- 2.905 log cfu/ml ตามลำดับ
Descriptหน้า 624-631
SubjectCampylobacter spp.
poultry process
food safety
ozone water
Previous||8697||Next