KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สิทธิโชค แถลิงนวชาติ
Alternative Author เกียรติศักดิ์ ดวงมาลย์
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 50 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleผลของพอลิไฮดริกแอลกอฮอล์และน้ำตาลอินเวิร์ตต่อการถ่ายเทมวลสารและจลนพลศาสตร์การอบแห้งของมะละกอแช่อิ่ม
Alternative TitleEffect of polyhydric alcohols and invert sugar on mass transfer and drying kinetics of osmosed papaya
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 50 เล่มที่ 5 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 31 มกราคม -2 กุมภาพันธ์ 2555
Call# FOOD 7981

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการทดแทนซูโครสบางส่วนด้วยพอลิไฮดริกแอลกอฮอล์และน้ำตาลอินเวิร์ตต่อการถ่ายเทมวลสารระหว่างการออสโมซิสและจลนพลศาสตร์การอบแห้งของมะละกอแช่อิ่ม โดยแช่มะละกอที่หั่นแล้วในสารละลายซูโครสความเข้มข้น 40, 50 และ 60 องศาบริกซ์ ตามลำดับ ความเข้มข้นละ 5 ชั่วโมง โดยทดแทนน้ำตาลซูโครสบางส่วนที่ระดับความเข้มข้น 60 องศาบริกซ์ ด้วยกลีเซอรอล 10 เปอร์เซ็นต์, w/v (Su-Gly) ซอร์บิทอล 10 เปอร์เซ็นต์, w/v (Su-Sor) น้ำตาลอินเวิร์ต 10 เปอร์เซ็นต์, v/v (Su-Inv) เปรียบเทียบกับชุดควบคุมที่ไม่มีการทดแทนน้ำตาลซูโครส พบว่า Su-Gly, Su-Inv และ Su-Sor มีค่าการสูญเสียน้ำ ค่าการเพิ่มขึ้นของของแข็ง และค่าการลดลงของน้ำหนักมากกว่าชุดควบคุม (p น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.05) จากนั้นอบแห้งตัวอย่างด้วยตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส จนกระทั่งน้ำหนักคงที่ ค่าคงที่การอบแห้งของชุดควบคุมมากกว่า Su-Sor, Su-Gly และ Su-Inv ตามลำดับ ซึ่งอาจเกิดจากการที่พอลิไฮดริกแอลกอฮอล์และน้ำตาลอินเวิร์ตสามารถจับน้ำได้ดีกว่าซูโครส เมื่อพิจารณาความเหมาะสมของแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ 3 ชนิด (Page, Henderson and Pabis และ Modified Henderson and Pabis) ในการทำนายพฤติกรรมการอบแห้ง พบว่า แบบจำลอง Modified Henderson and Pabis มีความเหมาะสมมากที่สุด
Descriptหน้า 1-8
Subjectมะละกอ
ซอร์บิทอล
กลีเซอรอล
แช่อิ่มอบแห้ง
จลนพลศาสตร์การอบแห้ง
Previous||8698||Next