KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author น้ำฝน ปราการสมบัติ
Alternative Author ณัฐกานต์ นิตยพัธน์
วราภรณ์ บุญทรัพย์ทิพย์
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 50 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleผลกระทบของความชื้นและรูปร่างก้อนกากส้มต่อการเจริญของ Lentinus polychrous Lev. บนกากส้ม
Alternative TitleEffect of moisture content and shape of tangerine pulp cake on the growth of Lentinus polychrous Lev. on tangerine pulp
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 50 เล่มที่ 5 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 31 มกราคม -2 กุมภาพันธ์ 2555
Call# FOOD 7986

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractกากส้มเขียวหวานซึ่งเป็นของเหลือที่ได้หลังจากการคั้นน้าผลไม้ สามารถใช้ประโยชน์ได้อีกมากมาย การใช้เส้นใย Lentinus polychrous Lev. ในการเพิ่มโปรตีนให้แก่กากส้มเพื่อทดแทนโปรตีนจากแหล่งอื่นที่ต้องนาเข้าจากต่างประเทศ เป็นวิธีหนึ่งในการเพิ่มมูลค่าให้แก่กากส้ม งานวิจัยนี้ทาการศึกษาการเลี้ยงเส้นใย L. polychrous Lev. บนกากส้มที่อุณหภูมิ 37?C เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ โดยแปรผันปัจจัย 2 ปัจจัย คือความชื้น (70% และ 75%) และลักษณะก้อนของกากส้ม (ก้อนกลม และแบน) จากผลการทดลองพบว่าที่ความชื้น 75% และ ลักษณะกากส้มก้อนแบนจะให้ปริมาณโปรตีนสูงที่สุด คือ 21.74% ส่วนปริมาณสารฟีนอลิคที่ได้จะแปรผกผันกับการเจริญเติบโตของเส้นใย L. polychrous Lev. และปริมาณโปรตีน คือเมื่อเส้นใยเจริญมากยิ่ง หรือปริมาณโปรตีนมีมากขึ้น ปริมาณสารฟีนอลิคที่ได้จะลดลงเป็นอย่างมาก
Descriptหน้า 94-102
Subjectความชื้น
ส้มเขียวหวาน
การเจริญเติบโต
Lentinus polychrous Lev.
ฟีนอลิค
Previous||8703||Next