KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author พรทิพา สีนาม
Alternative Author อาภัสรา แสงนาค
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 50 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการผลิตและการเสริมเซลลูโลสผงจากซังข้าวโพดเพื่อลดการอมน้ำมันในผลิตภัณฑ์ปาท่องโก๋
Alternative TitleProduction and Fortification of Celllulose Powder Prepared from Corn Cobs for Decreasing Oil Uptake of Chinese Dough Product (Patongco)
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 50 เล่มที่ 5 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 31 มกราคม -2 กุมภาพันธ์ 2555
Call# FOOD 7987

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractศึกษาภาวะที่เหมาะสมในการผลิตเซลลูโลสผงจากซังข้าวโพด โดยการพรีไฮโดรไลซีสซังข้าวโพดด้วยน้ำและฟอกสีด้วยสารละลายโซเดียมคลอไรต์ ต่อมากำจัดลิกนินและเฮมิเซลลูโลสด้วยสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ และโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ที่ความเข้มข้นร้อยละ 5, 10, 15 และ 20 (w/v) พบว่า เมื่อความเข้มข้นของสารละลายด่างทั้งสองชนิดเพิ่มขึ้นเซลลูโลสผงมีค่าความสว่าง (L*) และปริมาณเซลลูโลสเพิ่มขึ้น การใช้สารละลายโซเดียมไฮ-ดรอกไซด์ความเข้มข้นร้อยละ 15 (w/v) เป็นภาวะที่เหมาะสมที่สุดในการผลิตเซลลูโลสผง จากนั้นนำเซลลูโลสผงที่ผลิตได้มาบดและร่อนผ่านตะแกรงให้มีขนาดอนุภาคน้อยกว่า 0.075 มม. เพื่อใช้ทดแทนแป้งสาลีบางส่วน แปรปริมาณเซลลูโลสผงเป็นร้อยละ 0, 5, 10 และ 15 โดยน้ำหนักแป้งสาลี พบว่าปริมาณเซลลูโลสผงที่เหมาะสมในการผลิตปาท่องโก๋ คือ ปริมาณร้อยละ 10 โดยน้ำหนักแป้งสาลี ซึ่งทำให้ผลิตภัณฑ์ปาท่องโก๋ที่ได้มีคะแนนการยอมรับรวมเท่ากับ 7 หมายถึงชอบปานกลาง และสามารถลดการอมน้ำมันได้ประมาณร้อยละ 27 เมื่อเปรียบเทียบกับปาท่องโก๋ที่ไม่เติมเซลลูโลสผง
Descriptหน้า 105-112
Subjectเซลลูโลสผง
ปาท่องโก๋
ซังข้าวโพด
การอมน้ำมัน
Previous||8704||Next