KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author พิชญอร ไหมสุทธิสกุล
Alternative Author ลดาวัลย์ ช่างชุบ
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 50 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleปริมาณฟินอลิกทั้งหมด แอนโธไซยานิน กิจกรรมต้านอนุมูลอิสระ สีและสเปกตรัมในช่วงที่สามารถมองเห็นได้ของข้าวไทย 9 สายพันธ์ุและความสัมพันธ์
Alternative TitleTotal phenolic, anthocyanin content, antiradical activity, color and visible spectrum of nine genotypes from Thai rice grains and correlations
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 50 เล่มที่ 5 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 31 มกราคม -2 กุมภาพันธ์ 2555
Call# FOOD 7988

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractปริมาณฟีนอลิกทั้งหมด แอนโธไซยานิน กิจกรรมต้านอนุมูลอิสระ สีและสเปคตรัมในช่วงที่สามารถมองเห็นได้ของข้าว 9 สายพันธุ์ รวมทั้งการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ได้ถูกนำมาศึกษา ผลการทดลองแสดงว่าสมบัติที่วิเคราะห์ได้มีค่าสูงขึ้นในกลุ่มข้าวขาว ข้าวแดง และข้าวดำ ในทุกสายพันธุ์ของข้าวจะมีปริมาณฟีนอลิกทั้งหมดอยู่ระหว่าง 333.7-1,402.9 mg FAE/g น้ำหนักแห้ง ปริมาณแอนโธไซยานินเฉลี่ยของข้าวขาว แดงและดำมีค่าเท่ากับ 123.7, 75.6 และ 199.2 mg/L of cyanidin-3-glucoside ตามลำดับ. กิจกรรมต้านอนุมูล DPPH มีปริมาณแตกต่างกันในข้าวแต่ละสายพันธุ์ ซึ่งมีระดับเฉลี่ยที่ 86.54 เปอร์เซ็นต์ ในข้าวแดงมีค่าความสว่างและค่าสีเหลืองน้อยกว่าข้าวขาวแต่มีมากกว่าข้าวดำ ช่วงสเปกตรัมที่สามารถมองเห็นได้เฉพาะของพันธุ์ข้าวดำพบว่ามีช่วงสูงสุดที่ 530-540 นาโนเมตร ค่าความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณฟีนอลิกทั้งหมดและปริมาณแอนโธไซยานินให้ผลในเชิงบวก (p น้อยกว่า 0.05) รวมทั้งค่าสี (L * a *, b *, C และ H0) มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญในเชิงลบกับปริมาณ ฟีนอลิกทั้งหมดในทุกกลุ่มข้าว ความสัมพันธ์ระหว่างสเปกตรัมที่มองเห็นได้ช่วง 500-550 นาโนเมตรและปริมาณแอนโธไซยานินของข้าวดำ มีค่ามากกว่าข้าวแดง ข้าวขาว และทุกสายพันธุ์ของข้าว ผลการศึกษานี้จะเป็นโอกาสใหม่สำหรับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวเพื่อส่งเสริมการผลิตข้าวสีดำที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง
Descriptหน้า 113-121
Subjectความสัมพันธ์
ฟินอลิก
สเปกตรัมในช่วงที่สามารถมองเห็นได้
แอนโธไซยานิน
Previous||8705||Next