KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ธีรธร ลิ้มสมบูรณ์
Alternative Author อดิศร เสวตวิวัฒน์
อพัชชา จินดาประเสริฐ
กิตติชัย บรรจง
ชุมพล นาครินทร์
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 50 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleสถานภาพสุขลักษณะของโรงงานผลิตหม้ำในจังหวัดชัยภูมิประเมินภายใต้ GMP ของไทย
Alternative Title็ัHygienic Situation of Mum processing plants in Chaiyaphum province under Thai GMP
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 50 เล่มที่ 5 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 31 มกราคม -2 กุมภาพันธ์ 2555
Call# FOOD 7991

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการศึกษาสุขลักษณะของแหล่งผลิตหม้ำในจังหวัดชัยภูมิภายใต้ข้อกำหนดจีเอ็มพีของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน โดยการสุ่มสำรวจแหล่งผลิต 40 แหล่งจากทั้งหมด 58 แหล่ง ซึ่งเป็นแหล่งผลิตขนาดกลางและเล็ก ประเมิน GMP ตามแบบประเมิน ตส.1 (50) ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา จากหัวข้อการประเมิน 6 หมวดคือ สถานที่ตั้งและอาคารผลิต เครื่องมือ เครื่องจักร และอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต การควบคุมกระบวนการผลิต การสุขาภิบาล การบำรุงรักษาและการทำความสะอาด และบุคลากรและสุขลักษณะผู้ปฏิบัติงาน พบแหล่งผลิตเพียง 2 แหล่งที่ผ่านเกณฑ์การประเมินครบทุกหัวข้อ หัวข้อประเมินที่ไม่ผ่านเกณฑ์มากที่สุดได้แก่ สุขลักษณะส่วนบุคคล (36/40 แหล่ง) หม้ำจากทุกแหล่งผลิตที่ศึกษาแสดงค่า MPN Escherichia coli ที่เกินมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ชุมชน มผช. (MPN/กรัม 9.1 - มากกว่า 1,100) สำหรับ Salmonella มีการตรวจพบจาก 8 แหล่งผลิต และซีโรวาร์ที่พบมากที่สุดคือ Stanley
Descriptหน้า 157-166
Subjectโรงงานผลิตหม่ำ
เอสเซอริเซีย
โคไล
ซาลโมเนลลา
จีเอ็มพีของไทย
Previous||8708||Next