KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อุไรวรรณ เต็มแก้ว
Alternative Author วิริพัสย์ อารีกุล
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 50 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการประเมินความเสี่ยงของกรดเบนโซอิกในการบริโภคขนมเยลลี่
Alternative TitleRisk Assessment of Benzoic Acid in The Consumption of Dessert Jelly
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 50 เล่มที่ 5 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 31 มกราคม -2 กุมภาพันธ์ 2555
Call# FOOD 7994

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractผลิตภัณฑ์ ขนม เยลลี่พร้อมบริโภคที่วางจ าหน่ายใ นตลาดเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล น า มา วิเคราะห์หาปริมาณกรดเบนโซอิ ก ด้วย วิธีลิควิดโครมาโตกราฟี สมรรถนะสู ง (High Performance Liquid Chromatography, HPLC) โดย วิเคราะห์ เยลลี่ทั้งหมด 58 ตัวอย่าง จาก 23 ยี่ห้อ 11 แหล่งผลิต จากผลการศึกษา พบว่า กรดเบนโซอิกและเ กลือของกรดเบนโซอิกเป็นวัตถุกันเสียชนิดหลักที่พบในผลิตภัณฑ์เยลลี่ (86.21 เปอร์เซ็นต์ ) และพบว่า มีผลิตภัณฑ์เยลลี่จ านวน 16 ตัวอย่าง ที่ใช้กรดเบนโซอิกเกินมาตรฐานที่ก าหนด เมื่อ พิจารณาถึงปริมาณการได้รับสัมผัสสารทางการบริโภค แสดงให้เห็นว่า ช่วงอายุ เด็ก 0 - 3 ปี ที่ มี ระดับการได้รับสัมผัส สูง (97.5 เปอร์เซ็นต์ไทล์ ) หากบริโภคเยลลี่เพียง ยี่ห้อ เดียว ที่มีความเข้มข้นของกรดเบนโซอิก เทียบเท่าระดับสูงสุดที่ ตรวจพบ มีโอกาสเสี่ยงท าให้ เกิดอาการลมพิษ และโรคหืดหอบ เป็นต้น ส่วน การบริโภคผลิตภัณฑ์เยลลี่ ของ เด็กอายุ ตั้งแต่ 3 - 9 ปี ควรอยู่ภ ายใต้การควบคุมดูแลของผู้ปกครอง นอกจากนั้นผู้บริโภคกลุ่มวัยรุ่นและวัยท างาน (9 - 35 ปี ) ควรระมัดระวังในการบริโภค และไม่ควรบริโภคเกิน 3 และ 5 หน่วยบริโภค ( ขนาด 25 กรัม ) ต่อวัน ส าหรับอายุ 9 - 16 ปี และ 16 - 35 ปี ตามล าดับ
Descriptหน้า 224-233
Subjectการประเมินความเสี่ยง
กรดเบนโซอิก
เยลลี่
Previous||8711||Next