KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author จิรนันท์ โนวิชัย
Alternative Author สุทัศน์ สุระวัง
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 50 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleองค์ประกอบของสารระเหยในน้ำมันหอมระเหยจากผักชีไร่
Alternative TitleVolatile constituents in essential oil from Phakchee-rai (Trachyspermum roxburghiamum)
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 50 เล่มที่ 5 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 31 มกราคม -2 กุมภาพันธ์ 2555
Call# FOOD 8005

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการศึกษาองค์ประกอบของสารระเหยในน้ำมันหอมระเหยจากส่วนต่างๆ ของผักชีไร่ ได้แก่ ใบ, ลำต้น, ราก และเมล็ด ที่ได้จากวิธีการกลั่นด้วยไอน้ำ (Steam distillation, SD) และวิธีการกลั่นและสกัดพร้อมกัน (Simultaneous distillation-extraction, SDE) พบว่าน้ำมันหอมระเหยที่ได้มีสีเหลืองอ่อน มีปริมาณร้อยละของสารสกัด 0.06-0.61 เปอร์เซ็นต์ จากการวิเคราะห์องค์ประกอบสารระเหยที่พบในน้ำมันหอมระเหยด้วยเทคนิค Gas chromatography-mass spectrometry (GC-MS) พบว่ามีองค์ประกอบหลัก ได้แก่ caryophyllene, selinene, apiole และ 3-butyl phthalide น้ำมันหอมระเหยที่ได้จากใบของผักชีไร่โดยวิธีการสกัดแบบวิธีการกลั่นและสกัดพร้อมกัน ให้ปริมาณร้อยละของสารสกัดสูงสุดเท่ากับ 0.61 เปอร์เซ็นต์ และได้คะแนนความชอบด้านกลิ่นสูงสุดเท่ากับ 6.70 โดยมี alpha-selinene เป็นองค์ประกอบมากที่สุด น้ำมันหอมระเหยที่ได้จากส่วนต่างๆ ของผักชีไร่ที่สกัดโดยวิธีการกลั่นและสกัดพร้อมกัน มีค่าความชอบด้านกลิ่นมากกว่าน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากการกลั่นด้วยไอน้ำ
Descriptหน้า 328-335
Subjectผักชีไร่ (Trachyspermum roxburghiamum)
น้ำมันหอมระเหย
สารระเหย
การกลั่นด้วยไอน้ำ
การกลั่นและสกัดพร้อมกัน
Previous||8722||Next