KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author กันต์กนิษฐ์ จงรัตนวิทย์
Alternative Author ศศิธร ตรงจิตภักดี
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 50 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleผลของระยะการเจริญเติบโตต่อปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด แอนโธไซยานินทั้งหมด และความสามารถต้านออกซิเดชันของผลพิลังกาสา
Alternative TitleEffect of maturation on total phenolic content, total anthocyanins content and antioxidant capacity of Pilangkasa fruits (Ardisia elliptica Thunb)
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 50 เล่มที่ 5 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 31 มกราคม -2 กุมภาพันธ์ 2555
Call# FOOD 8006

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของระยะการเจริญเติบโต (ผลกึ่งสุก ผลสุก และผลสุกเต็มที่) ต่อปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด แอนโธไซยานินทั้งหมด และความสามารถต้านออกซิเดชันของผลพิลังกาสา (Ardisia elliptica Thunb) นอกจากนี้ยังได้ทำการศึกษาลักษณะทางกายภาพและองค์ประกอบทางเคมี พบว่าผลสุกเต็มที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง น้ำหนัก ความยาว และปริมาณน้ำคั้นสูงที่สุด (p น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.05) นอกจากนี้ระยะการเจริญเติบโตยังมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของค่าสี L* a* b* C* และ H* ของผลพิลังกาสา (p น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.05) สำหรับค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) ของผลพิลังกาสาทั้ง 3 ระยะอยู่ในช่วง 4.07-4.34 เมื่อระยะการเจริญเติบโตเพิ่มขึ้น พบว่าปริมาณกรดที่ไทเทรตได้ทั้งหมด ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด และความสามารถต้านออกซิเดชันมีปริมาณลดลง (p น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.05) ขณะที่ปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้ทั้งหมดและปริมาณแอนโธไซยานินทั้งหมดมีปริมาณเพิ่มขึ้น (p น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.05)
Descriptหน้า 336-344
Subjectพิลังกาสา (Ardisia elliptica Thunb)
อายุการบริบูรณ์
ฟีนอลิกทั้งหมด
แอนโธไซยานินทั้งหมด
ความสามารถต้านออกซิเดชัน
Previous||8723||Next