KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author กิจขจร เดชะวรวุฒิ
Alternative Author กิจขจร เดชะวรวุฒิ
มาศอุบล ทองงาม
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 50 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleผลของตัวทำละลายสำหรับหล่อฟิล์มต่อสมบัติทางกายภาพและสมบัติทางกลของฟิล์มบริโภคได้จากแป้งและสตาร์ชข้าวฟ่าง
Alternative TitleEffect of casting solvents on physical and mechanical properties of edible films from sorghum flour and starch
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 50 เล่มที่ 5 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 31 มกราคม -2 กุมภาพันธ์ 2555
Call# FOOD 8010

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractโปรตีนหลักในแป้งข้าวฟ่างคือโปรตีนคาฟิรินที่มีความเป็นไฮโดรโฟบิคสูง ละลายได้ในแอลกอฮอล์และสามารถขึ้นรูปเป็นฟิล์มที่มีความแข็งแรงและสามารถป้องกันการซึมผ่านไอน้ำได้ดี จึงมีความเป็นไปได้ในการพัฒนาฟิล์มบริโภคได้จากแป้งข้าวฟ่างให้มีความแข็งแรงและสามารถป้องกันการซึมผ่านไอน้ำดีขึ้น งานวิจัยนี้ได้ศึกษาผลของตัวทำละลายที่ใช้ในการเตรียมฟิล์ม (น้ำและเอทานอล) ต่อสมบัติของฟิล์มจากแป้งและสตาร์ชข้าวฟ่าง จากการศึกษาพบว่าฟิล์มสตาร์ชและแป้งที่ใช้เอทานอลในการเตรียมสามารถขึ้นรูปเป็นฟิล์มได้ดีกว่าการใช้น้ำ เมื่อนำฟิล์มที่ใช้ตัวทำละลายชนิดเดียวกันในการเตรียมไปตรวจสอบสมบัติการดึงยืดพบว่าฟิล์มสตาร์ชที่ใช้น้ำและเอทานอลมีค่าความเค้น (0.61, 0.83 N/square mm) และร้อยละความเครียด (น้อยกว่า 80, 25.38) สูงกว่าแต่มีความหนา (0.146, 0.157 mm) น้อยกว่าฟิล์มแป้งที่ใช้น้ำและเอทานอลในการเตรียม นอกจากนั้นยังพบว่าการใช้เอทา-นอลทำให้ฟิล์มแป้งและสตาร์ชที่ได้มีความหนา (0.206, 0.157 mm) และค่าความเค้น (0.67, 0.83 N/ square mm) สูงกว่าแต่มีร้อยละความเครียด (17.86, 25.38) ต่ำกว่าการใช้น้ำในการเตรียม เมื่อตรวจสอบฟิล์มโดย FTIR พบว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของโปรตีนในระดับทุติยภูมิของฟิล์มแป้งที่ใช้เอทานอลในการเตรียม อย่างไรก็ตามค่าการซึมผ่านไอน้ำของฟิล์มทุกตัวอย่างไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P มากกว่า 0.05)
Descriptหน้า 388-396
Subjectตัวทำละลายสำหรับหล่อฟิล์ม
ฟิล์มบริโภคได้
แป้ง
สตาร์ช
ข้าวฟ่าง
Previous||8727||Next