KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author หนึ่งฤทัย พรมวงษ์
Alternative Author รชา เทพษร
ปทุมวัน มาตคม
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 50 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการอยู่รอดของ Salmonella typhimurium ในถั่วงอก และผักกาดหอม ซึ่งรดด้วยน้ำที่มีการปนเปื้อน
Alternative TitleSurvival of Salmonella typhimurium in mung bean sprouts and lettuce treated with contaminated water
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 50 เล่มที่ 5 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 31 มกราคม -2 กุมภาพันธ์ 2555
Call# FOOD 8011

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractจากการศึกษาการอยู่รอดของ Salmonella typhimurium ในต้นพืช ซึ่งรดด้วยน้ำที่มีการปนเปื้อนด้วยแบคทีเรียดังกล่าว โดยใช้ถั่วงอก และผักกาดหอมเป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบ พบว่า สามารถตรวจการแพร่กระจายของ S. typhimurium จากน้ำสู่ต้นพืช โดยตรวจพบ S. typhimurium 5.13 และ 3.16 Log10 CFU/g ในรากถั่วงอก และ 5.10 และ 3.18 Log 10 CFU/g ในลำต้น เมื่อรดด้วยน้ำที่มีการปนเปื้อนของ S. typhimurium ปริมาณเริ่มต้น 6.00 และ 3.00 Log10 CFU/mL ตามลำดับ จากการทดลองกับผักกาดหอมพบว่า ให้ผลเช่นเดียวกัน คือ S. typhimurium สามารถแพร่กระจายจากน้ำ สู่ต้นพืชได้ โดยตรวจพบ S. typhimurium ในรากและลำต้นผักกาดหอม 3.41 และ 3.33 Log10 CFU/g ตามลำดับ เมื่อรดด้วยน้ำที่มีการปนเปื้อน 6.00 Log10 CFU/mL และตรวจพบ 3.36 และ 3.29 Log10 CFU/g ตามลำดับ เมื่อรดด้วยน้ำที่มีการปนเปื้อน 3.00 Log10 CFU/mL จากผลการทดลองชี้ให้เห็นว่า S. typhimurium สามารถแพร่กระจายจากน้ำเข้าสู่ต้นพืช และไปสู่ส่วนต่างๆ ของพืชได้ การบริโภคผักสดจึงจำเป็นต้องมีกระบวนการเตรียมวัตถุดิบ และการแปรรูปที่ถูกต้อง
Descriptหน้า 397-405
SubjectAgricultura Product
Salmonella Typhimurium
Survival
Contaminated water
Previous||8728||Next