KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author รุ่งทิวา วันสุขศรี
Alternative Author กล้าณรงค์ ศรีรอต
เกื้อกูล ปิยะจอมขวัญ
จุฑามาศ สินศุข
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 50 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleอิทธิพลของโครงสร้างแอมิโลเพคตินข้าวต่อการย่อยสตาร ์ชแกรนูลด้วยเอนไซม์
Alternative TitleEffect of rice amylopectin structure on enzymatic hydrolysis of granular starch
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 50 เล่มที่ 5 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 31 มกราคม -2 กุมภาพันธ์ 2555
Call# FOOD 8012

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractจากการศึกษา โครงสร้างของ สตาร์ช และ อัตราการย่อย แกรนูลสตาร์ช ด้วยเอนไซม์ ข อง สตาร์ช ข้าวจ านวน 13 สายพันธุ์ ที่มีปริมาณ แอมิโลส ต่างกัน ( อยู่ในช่วงร้อยละ 0 ถึง 20 . 73 ) พบว่า สตาร์ช ข้าว จะมี อั ตรา การย่อย (Rate constant, K = 0.022 to 0.0508) แตกต่างกันขึ้นอยู่กับปริมาณ แอมิโลส (r= - 0. 7 3 ) เมื่อศึกษา โครงสร้าง ของ แอมิโลเพคติน ด้วย เทคนิค Multi A ngle L ight S cattering (MALS) พบว่า แอมิโลเพคติน ของ สตาร์ช ข้าวจะมี ค่า น ้าหนักโมเลกุลเฉลี่ย โดยน ้าหนัก (Mw) ค่า Z - average radius of gyration (Rz) และ ค่า ความหนาแน่น ของ โมเลกุล ที่กระจายตัว อยู่ในช่วง 0 . 68 x 10 8 ถึง 3 . 04 x 10 8 g/mol 141 ถึง 209 nm และ 30 . 3 ถึง 40 . 2 g/mol/nm 3 ตามล าดับ น ้าหนัก โมเลกุลของ แอมิโลเพคติน ไม่มีผลต่อ อัตรา การย่อย แกรนูลสตาร์ช แ ต่ ค่า ความ หนาแน่ นของ โมเลกุล ที่กระจายตัว ของ แอมิโลเพคติน มีความสัมพันธ์เชิงลบกับอัตราการย่อย แกรนูลสตาร์ช ( r= - 0.77) เมื่อน า สตาร์ช ข้าวที่ผ่านการย่อยด้วยเอนไซม์มาวิเคราะห์โครงสร้างด้วยวิธีการทางโครมาโตรกราฟฟีแบบ คัดแยกขนาด (Gel permeation Chromatography, GPC) พบว่าสายโซ่ที่เป็น องค์ประกอบของ แอมิโลเพคติน ใน สตาร์ชข้าวทุกชนิดจะมีการเปลี่ยนแปลง โดยสายโซ่ขนาด กลาง ( ที่แยกได้ในช่วง Retention time ระหว่าง 20 . 18 ถึง 22 . 74 นาที ) มีปริมาณเพิ่มขึ้นขณะที่สายโซ่ขนาดยาว ( ที่แยกได้ที่ Retention time มากกว่า 12 . 85 นาที ) มี ปริมาณลดลง
Descriptหน้า 413-422
Subjectน้ำหนักโมเลกุล
Z - average radius of gyration
แอมิโลเพคตินของข้าว
ความหนาแน่นของโมเลกุลที่กระจายตัว
การย่อย สตาร์ชแกรนูล ด้วยเอนไซม์
Previous||8729||Next