KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อานนท์ วิไลทรัพย์
Alternative Author ประมุข ภระกูลสุขสถิตย์
วิรัตน์ วาณิชย์ศรีรัตนา
สาโรจน์ ศิริศันสนียกุล
นิคม แหลมสัก
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 51 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleผลของความเข้มข้นกลูโคสต่อการผลิตเอทานอลโดย Saccharomyces cerevisiae Sc90
Alternative TitleEffect of glucose concentrations on ethanol production by Saccharomyces cerevisiae Sc90
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 51 เล่มที่ 3 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 5-7 กุมภาพันธ์ 2556
Call# FOOD 8028

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractเอทานอลที่ผลิตจากเซลลูโลสถูกยอมรับว่าเป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพในการทดแทนเชื้อเพลิงจากผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ซึ่งจะช่วยลดสภาวะเรือนกระจกที่ปกคลุมอยู่ชั้นบรรยากาศ ในทางปฏิบัติชีวมวลทางการเกษตรและไฮโดรลิซิสสารตั้งต้นดังกล่าวที่ได้จากการไฮโดรไลเซทมีความเข้มข้นกลูโคสที่แตกต่างกัน Saccharomyces cerevisiae Sc90 ถูกเพาะเลี้ยงในอาหาร YPD ที่อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส อัตราการกวนเท่ากับ 150 รอบต่อนาทีโดยการแปรผันความเข้มข้นกลูโคสเท่ากับ 74 120 170 220 และ 270 กรัมต่อลิตรสำหรับการผลิตเอทานอล ผลการศึกษาพบว่าความเข้มข้นกลูโคสเหมาะสมที่สุดเท่ากับ 220 กรัมต่อลิตร อัตราการเจริญจำเพาะเท่ากับ 0.327 ต่อชั่วโมง อัตราการผลิตเอทานอลเท่ากับ 1.779 กรัมต่อลิตรต่อชั่วโมง ความเข้มข้นเอทานอลเท่ากับ 85.87 กรัมต่อลิตรและประสิทธิภาพของการหมักเท่ากับ 84.90 เปอร์เซ็นต์ จากผลลัพธ์นี้ S. cerevisiae Sc90 เป็นสายพันธุ์ที่มีศักยภาพสำหรับการหมักที่ความเข้มข้นสูง
Descriptหน้า 123-129
Subjectglucose concentrations
Saccharomyces cerevisiae
ethanol production
Previous||8745||Next