KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author เปรมยุดา ขุนทอง
Alternative Author วริพัสย์ อารีกุล
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 51 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleศักยภาพในการกันหืนของ สารสกัดจาก พืชท้องถิ่นที่บริโภคได้ในน ้ามันเมล็ดทานตะวัน
Alternative TitleAnti - rancidity Potential of Local Edible Plant Extracts in Sunflower Oil
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 51 เล่มที่ 3 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 5-7 กุมภาพันธ์ 2556
Call# FOOD 8034

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractผลของ ความสามารถใ นการต้านการหืนของสารสกัด ด้วยเอธานอล จากพืชท้องถิ่ นที่บริโภคได้ จ านวน 10 ชนิ ด ที่ความเข้มข้น 200 พีพีเอ็ม ในน ้ามัน เมล็ด ทานตะวัน ซึ่งเก็บที่อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 13 วัน จากนั้ นวิเคราะห์ค่าความหืนด้วย Conjugated diene hydroperoxides (CD), Peroxide v alue (PV) , Thiobarbituric acid reactive substance (TBARS) และ induction time ด้วยเครื่อง Rancimat ภายหลังจากการ เติมสารสกัดจากพืชในวันที่ 0 พบว่า สารสกัด จากพืช ทุกชนิดยกเว้น หมีเหม็น และต้างหอม มีค่า CD , PV และ TBARS ไม่แตกต่างจากน ้ามันที่ไม่เติมสารสกัด จาก พื ช (p ? 0.05) ในขณะที่ค่า induction time ลดลงอย่างมี นัยส าคัญทางสถิติ และภายหลังบ่มทุกตัวอย่างรวมทั้งตัวอย่างควบคุม มีค่า CD , PV และ TBARS เพิ่มขึ้นอย่างมี นัยส าคัญทางสถิติ (p<0.05) นอกจากนี้ สารสกัดจากพืชแต่ละชนิดมีผลต่อปฏิกิริยาออกซิเดชันแตกต่างกัน ทั้งการ ยับ ยั้ง และการเร่งออกซิเดชันของน ้ามัน โดยน ้ามันที่เติมสารสกัดพืช 2 ชนิดคือ สารสกัดสมุย ( Micromelum minutum ) และเสนียด ( Justicia adhatoda ) มีค่า CD , PV และ TBARS ต ่ากว่าตัวอย่างควบคุม และมีค่า Induction time สูงกว่าตัวอย่างควบคุม แต่ มีความสามารถในการต้านการหืน ต ่ากว่า TBHQ อย่างมีนัยส าคัญทาง สถิติ (p<0.05) ผลการทดลองแสดงว่า สารสกัดจากพืช 2 ชนิด เท่านั้น สามารถชะลอการเกิดออกซิเดชันในน ้ามัน เมล็ด ทานตะวันได้ดีกว่าสารสกัดพืชชนิดอื่น
Descriptหน้า 186-192
SubjectLocal plant extract
Anti - rancidity
Sunflower oil
Previous||8751||Next