KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author จุฑามาส สื่อประสาร
Alternative Author ศิริพร เรียบร้อย
ทานตะวัน พิรักษ์
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 51 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการศึกษาสภาวะทีเหมาะสมสําหรับการสกัดสารแอนโทไซยานิน จากผลหนามแดง
Alternative TitleThe Study of Optimal Condition for Anthocyanins Ext raction from Karanda ( Carissa carandas Linn.)
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 51 เล่มที่ 3 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 5-7 กุมภาพันธ์ 2556
Call# FOOD 8035

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

AbstractงานวิจัยนีOมีวัตถุประสงค์เพืSอศึกษาสภาวะทีSเหมาะสมในก ารสกัดสารแอนโทไซยานินจากผลหนามแดง โดยเลือก ระยะการสุกของผลหนามแดงเป็นผลสุกเต็มทีSมีสีม่วงเข้ม (L* a* b* ทีS 13.86 24.78 และ 9.74 ตามลําดับ) งานวิจัยเ ริSมจาก การศึกษาชนิดของตัวทําละลายทีSเหมาะสมในการสกัดผลหนามแ ดง ด้วยตัวทําละลายทัOงหมด 4 ชนิดคือ นํOาปราศจากไออ อน เอทานอล 95% ไฮโดรคลอริก 1% ในเอทานอล 95% และ ไฮโดรค ลอริก 1% ในเอทานอล 50% โดยใช้อัตราส่วนระหว่างตัวทํา ละลายต่อวัตถุดิบเป็น 20:1 โดยปริมาตรต่อนํOาหนัก เวลา 180 นาที พบว่าสารสกัดหนามแดงทีSสกัดด้วยตัวทําละลาย ไฮโดรคลอริก 1% ในเอทานอล 95% มีปริมาณสารประกอบฟีนอ ลิกทัOงหมด 1601.68 มิลลิกรัมสมมูลของกรดแกลลิกต่อ 100 กรัมนํOาหนักแห้ง และมีปริมาณแอนโทไซยานิน 424.44 มิลลิกรัมของไซยานิดิน3กลูโคไซด์ต่อ 100 กรัมนํOาหน ักแห้งมาก ทีSสุด จากการศึกษาระยะเวลาในการสกัดได้แก่ 30, 60, 90 , 120,150 และ 180 นาที โดยใช้ตัวทําละลายไฮโดรคลอริก 1% ในเอทานอล 95% ทีSอัตราส่วน 20:1 โดยปริมาตรต่อนํOาหนั ก พบว่าเมืSอเพิSมเวลาในการสกัดส่งผลให้ปริมาณสารประกอบฟ ีนอลิก ทัOงหมดเพิSมมากขึOน แต่เวลาทีSใช้ในการสกัดไม่มีผลต่อปริ มาณแอนโทไซยานินทีSสกัดได้ เวลาทีSเหมาะสมสําหรับการสกั ดเพืSอให้ ได้ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทัOงหมดและปริมาณแอนโทไซยาน ินสูงโดยใช้เวลาในการสกัดน้อยทีSสุดคือ 120 นาที มีปริ มาณ สารประกอบฟีนอลิกทัOงหมด 1,533.70 มิลลิกรัมสมมูลของก รดแกลลิกต่อ 100 กรัมนํOาหนักแห้ง และปริมาณแอนโทไซยาน ิน 444.29 มิลลิกรัมของไซยานิดิน3กลูโคไซด์ต่อ 100 กรัมนํOาหนักแ ห้ง
Descriptหน้า 193-200
SubjectAnthocyanins
Karanda
Phenolic compound
Colorants
Previous||8752||Next