KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author พิมพ์พร ศรีสันติแสง
Alternative Author วรรณวิบูลย์ กาญจนกุญช
สายพิณ ทานัชฌาสัย
โสภิดา ปัญญานวล
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 51 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleผลของพีเอชและอุณหภูมิต่อกิจกรรมของเอนไซม์โปรติเอสจากไส้และตับอ่อนของเป็ดและไก่
Alternative TitleEffect of pH and Temperature on Protease Activity from Duck and Chicken Intestine and Pancreas
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 51 เล่มที่ 3 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 5-7 กุมภาพันธ์ 2556
Call# FOOD 8037

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractเอนไซม์โปรตีเอสมีบทบาทส าคัญในอุตสาหกรรมอาหาร ทางเดินอาหารของสัตว์ประกอบด้วยเอนไซม์หลาย ชนิดดังนั้นงานวิจัยนี้จึง สกัดเอนไซม์โปรติเอสจา ก ไส้และตับอ่อ นข องเป็ดและไก่ด้วยน้ ากลั่น และท า แห้งด้วยการ อบแห้งแบบระเหิดน้ าแข็ง น ามาศึก ษาพีเอชและอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการท างานของเอนไซม์ พบว่าเอนไซม์ จากไส้ และตับอ่อนของเป็ดและไก่ มีกิจกรรมสูงสุดที่ พี เอช 8 และ 7 . 5 ตามล าดับ และ อุณหภูมิ 60 ? ซ โดยมี ค่ากิจกรรม เท่ากับ 103 . 96 และ 90 . 61 ไมโครกรัมไทโรซีน / มก . โปรตีน / นาที ตามล าดับ จากการตรวจสอบความคงตัวของเอนไซม์ ที่ พีเอช (6 - 9) และอุณหภูมิ ต่างๆ (30 - 70? ซ ) พบว่าเอนไซม์จาก ไส้และตับอ่อนของ เป็ดและไก่มีความคงตัว สูง ที่พีเอช 6 - 8 เช่นเดียวกัน ขณะที่เอนไซม์จากเป็ดมีความคงตัวต่ออุณหภูมิสูงดีกว่าไก่ สภาวะที่เหมาะสมต่อการท างานของเอนไซม์ จากเป็ดและไก่ใกล้เคียงกัน คือพีเอช 8 และ 7.5 ตามล าดับ และอุณหภูมิ 50 ? ซ โดยเอนไซม์มีความคงตัวค่อนข้างดี เมื่อเก็บรักษาที่อุณหภูมิ - 20 ? ซ เป็นระยะเวลา 30 วัน ดังนั้นไส้และตับอ่อนของเป็ดและไก่ ซึ่งเป็นผลพลอยได้จาก อุตสาหกรรมก ารแปรรูปเนื้อสัตว์ปีก จึง เป็นวัตถุดิบที่มีศักยภาพในการผลิตเอนไซม์โปรตีเอส
Descriptหน้า 209-216
Subjectproteolytic enzym
duck
chicken
intestine
pancreas
Previous||8754||Next