KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ดวงกมล สุมนาชยานันท์
Alternative Author นินนาท ชินประหัษฐ์
ชาลีดา บรมพิชัยชาติกุล
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 51 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleผลของอุณหภูมิและรูปทรงต่อการทำแห้งมะเดื่อฝรั่งที่ผ่านการออสโมติกดีไฮเดรชั่น
Alternative TitleEffects of temperature and shape on drying of osmo-dehydrated fig
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 51 เล่มที่ 3 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 5-7 กุมภาพันธ์ 2556
Call# FOOD 8041

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของอุณหภูมิและรูปทรงของมะเดื่อฝรั่งต่อการทำแห้งมะเดื่อฝรั่ง โดยแปรอุณหภูมิลมร้อนที่ใช้ศึกษาที่ 55, 60, 70 และ 90 องศาเซลเซียส และแปรรูปทรงของมะเดื่อฝรั่งในระหว่างการทำแห้งเป็นแบบทั้งผล แบบชิ้นแบน และแบบผ่าครึ่ง ก่อนการทำแห้งแช่ผลสดในสารละลายโซเดียมคลอไรด์ 1.0 เปอร์เซ็นต์ (w/v) และซูโครส 60.0 เปอร์เซ็นต์ (w/v) จากนั้นทำแห้งด้วยลมร้อนที่อุณหภูมิต่างๆ ที่ความเร็วลม 0.5 m/s พบว่า การแช่อิ่มตัวอย่างช่วยลดค่า water activity (aw) และปริมาณความชื้น และช่วยเพิ่มปริมาณของแข็งที่ละลายได้ทั้งหมด (total soluble solids, TSS) ของตัวอย่าง อุณหภูมิที่สูงขึ้นส่งผลให้อัตราการทำแห้งสูงขึ้น สำหรับรูปทรงที่แตกต่างกันพบว่า มะเดื่อฝรั่งแบบผ่าครึ่ง มีอัตราการทำแห้งสูงกว่าแบบชิ้นแบนและแบบทั้งผล ตามลำดับ ซึ่งเป็นผลมาจากขนาดหรือพื้นที่ผิวต่อปริมาตร ความหนาและเปลือกของตัวอย่าง ดังนั้นเวลาในการทำแห้งของตัวอย่างลดลงเมื่ออัตราการทำแห้งเพิ่มขึ้น
Descriptหน้า 241-248
Subjectdrying
fig
osmotic dehydration
temperature
shape
Previous||8758||Next