KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สุภาวดี จันทร์ศรีมณี
Alternative Author เสาวณีย์ เลิศวรสิริกุล
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 51 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleผลของการเคลือบฟักทอง ด้วยโซเดียมแอลจิเนตต่อคุณภาพของฟักทองแช่อิ่ม
Alternative TitleEffect of Sodium Alginate coating on the quality of osmotic dehydrated pumpkin
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 51 เล่มที่ 3 สาขาอุตสาหรรมเกษตร, 5-7 กุมภาพันธ์ 2556
Call# FOOD 8043

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้สารโซเดียมแอลจิเนต ส าหรับ เคลือบผิวฟักทอง ก่อนการ ออสโม ติก ต่อคุณภาพทางเคมีและกายภาพของฟักทองแช่อิ่ม โดยศึกษาความเข้มข้นของสารเคลือบผิว คือ โซเดียม แอลจิเนต (SA) ที่ร้อยละ 0.0, 1.0 และ 2.0 ผลการวิจัย พบว่า ภาย หลังการแช่ สิ่งทดลอง ใน สารละลายซูโครส 70 ?Brix ค่า a w ค่าความสว่าง ( L* ) ค่าความเป็นสีเหลือง ( b* ) และปริมาณความชื้นของทุกสิ่งทดลองมีค่าลดลง เมื่อ เปรียบเทียบกับก่อน การแช่ในสารละลายออสโม ติก ส่วน ค่าความเป็นสี แดง ( a* ) ค่าเนื้อสัมผัส ( hardness ) ปริมาณ น ้าตาล รีดิวซ์ และปริมาณน ้าตาลทั้งหมดของทุกสิ่งทดลองมีค่าเพิ่มขึ้นหลังการแช่ในสารละลายออสโม ติก โดยสิ่ง ทดลองที่เคลือบผิวด้วย SA มีปริมาณน ้าที่สูญเสียมากกว่าสิ่งทดลองที่ไม่ผ่านการเคลือบ ในขณะที่ สิ่งทดลองที่เคลือบ ผิวด้วย SA ร้อยละ 1.0 มีปริมาณของแข็งที่เพิ่มขึ้นต ่าก ว่าสิ่งทดลองที่เคลือบด้วย SA ร้อยละ 2.0 และสิ่งทดลองที่ ไม่ได้เคลือบผิว ( ตัวอย่างควบคุม ) ฟักทองที่ไม่ผ่านการเคลือบ และฟักทองที่ผ่านการเคลือบด้วย SA มีปริมาณ น ้าตาลทั้งหมดเมื่อผ่านการแช่อิ่มจนถึงจุดสมดุลแล้วไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยส าคัญทางสถิติ (p ? 0.05) แต่การ เคลือบฟักทองด้วยสาร SA ที่ร้อยละ 1.0 ท าให้เกิดการแพร่ออกของน ้าจากภายในชิ้นฟักทองได้ดี กว่าสิ่งทดลองอื่นๆ และการแพร่ของซูโครสในสารละลายออสโม ติก เข้าสู่ชิ้นฟักทองได้ในปริมาณต ่าที่สุด จึงเหมาะสมส าหรับการ ผลิต ฟักทอง แช่อิ่ม
Descriptหน้า 257-264
SubjectOsmotic Dehydration
Sodium Alginate
Pumpkin
Coating
Previous||8760||Next