KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author พิชญอร ไหมสุทธิสกุล
Alternative Author เทพกัญญา หา ญศีลวัต
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 51 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleผลของเวลาในการสกัดต่อปริมาณฟีนอลิกและปริมาณของแข็งที่ละลายได้ ทั้งหมด จากเนื้อในเมล็ด มะม่วง สุก และมะม่วงดอง
Alternative TitleEffect of Extraction Time on Total Phenolic and Soluble Solid Content s from Ripened and Pickle d mango seed kernel
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 51 เล่มที่ 3 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 5-7 กุมภาพันธ์ 2556
Call# FOOD 8045

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงาน วิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ผลของ เวลาในการสกัดสารประกอบฟีนอลิกจากเนื้อในเมล็ดมะม่วง สุกและดอง พันธุ์โชคอนันต์ ( จาก 2 ถึง 8 ชั่วโมง ) นอกจากนี้ยังท าการประเมินค่า ปริมาณ ของแข็งที่ละลายไ ด้และ คุณภาพของสารที่สกัด ( ความเข้มข้นของ ฟีนอลิก ความเป็นกรดด่างและสี (L * a *, b *, C และ H ? ) ด้วย จาก การศึกษาพบว่า กระบวนการสกัดเป็นไปอย่างช้า โดยปริมาณฟีนอลิกทั้งหมดเพิ่มขึ้นในช่วงต้นและมีการ สลายตัวหลังจากสกัดนานกว่า 4 ชั่วโมง เมื่อท าการสกัดนานขึ้นพบว่า ป ริมาณของแข็งที่ละลาย ได้ จากการสกัด มะม่วงดองมีค่าสูงขึ้น ในขณะที่ปริมาณของแข็งที่ละลายได้ของมะม่วงสุกมีค่าคงที่ ความเป็นกรดด่างของส่วนใ ส จากการสกัดมีค่าลดลงและ ได้ สีเขียวอ่อนเข้มขึ้น นอกจากนี้ยังพบความสัมพันธ์ สูง ระหว่างปริมาณฟีนอลิก ทั้งหมดและปริมาณของแข็งที่ละ ลายได้ ( r = 0 . 970 ) รวมทั้งค่า chroma ( r = 0 . 810 ) ในเมล็ดมะม่วง ดอง แต่กลับ ไม่พบความสัมพันธ์ดังกล่าว ส าหรับเมล็ดมะม่วงสุก จากผลความสัมพันธ์ นี้สามารถชี้แนะได้ว่าปริมาณ ฟีนอลิก ทั้งหมดยังคงเป็นค่าที่เหมาะสมในการติดตามผลของเวลาใน กระบวน การสกัด มากกว่าปริมาณของแข็งที่ ละลาย ได้และค่า chrom
Descriptหน้า 273-280
Subjectphenolic
soluble solid
mango seed kernel
extraction time
color
Previous||8762||Next