KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author Suman Dhital
Alternative Author กนิฐพร วังใน
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 51 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleคุณสมบัติบางประการของเอนไซม์โปรติเอสจากสารสกัดเปลือกมะม่วงพันธ์ุต่าง ๆ ของไทย
Alternative TitlePartial characterization of proteolytic enzyme from crude mango peel extract of different Thai cultivars
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 51 เล่มที่ 3 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 5-7 กุมภาพันธ์ 2556
Call# FOOD 8048

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractเปลือกมะม่วงซึ่งคิดเป็นร้อยละ 20 ของมะม่วงทั้งผลถือเป็นวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตรที่สำคัญจากโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร มีรายงานว่าเปลือกมะม่วงมีส่วนประกอบของเอไซม์โปรติเอสในปริมาณมาก วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อศึกษาคุณสมบัติบางประการของเอนไซม์โปรติเอสของเปลือกมะม่วงพันธ์ุไทย โดยเมื่อเปรียบเทียบมะม่วง 4 พันธ์ุ คือ น้ำดอกไม้ แรด เขียวเสวย และแก้วขมิ้น พบว่าเอนไซม์โปรติเอสในเปลือกมะม่วงพันธ์ุน้ำดอกไม้มีกิจกรรมสูงที่สุด (11,675.9 U/g) เอนไซม์โปรติเอสในเปลือกมะมม่วงพันธ์ุน้ำดอกไม้สุกมีกิจกรรมสูงที่สุดที่อุณหภูมิ 70 องศา ซ และพีเอช 11 จากการศึกษาความคงทนของเอนไซม์โปรติเอสจากเปลือกมะม่วงพันธ์ุน้ำดอกไม้สุก พบว่าเอนไซม์มีความคงทนดีที่อุณหภูมิ 40-70 องศา ซ และพีเอชในช่วง 7.5-13 ซึ่งข้อมูลของคุณสมบัติของเอนไซม์โปรติเอสในเปลือกมะม่วงจากงานวิจัยนี้ จะมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อการนำไปใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรมอาหารต่อไป
Descriptหน้า 306-313
SubjectMango
Thai cultivars
Nam Dokmai cultivar
Protecolytic enzyme
Previous||8765||Next