KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author องค์อร กล่ำเจริญ
Alternative Author ศุมาพร เกษมสำราญ
ปิติพร ฤทธิเรืองเดช
สุนทรี สุวรรณสิชณน์
ธงชัย สุวรรณสิชณน์
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 51 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการทำนายค่าคุณภาพทางประสาทสัมผัสด้านรสหวานโดยรวม, รสเปรี้ยวโดยรวมและค่าความแน่นเนื้อของมะม่วงด้วยเทคนิคสเปกโตรสโกปีย่านใกล้อินฟราเรด
Alternative TitlePrediction of overall sweet, overall sour and firmness of mango by near infrared spectroscopy
Imprintการประชุมทางวิชาการครั้งที่ 51 เล่มที่ 3 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 5-7 กุมภาพันธ์ 2556
Call# FOOD 8049

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เทคนิคสเปกโตรสโกปีย่านใกล้อินฟราเรด (NIRS) ในการทำนายคุณลักษณะทางประสาทสัมผัสของมะม่วงพันธุ์อกร่องและพันธุ์น้ำดอกไม้ จำนวนพันธุ์ละ 200 ตัวอย่าง โดยแต่ละพันธุ์แบ่งเป็นตัวอย่างชุดสร้างสมการจำนวน 133 ตัวอย่างและชุดตรวจสอบจำนวน 67 ตัวอย่าง นำตัวอย่างทั้งหมดมาวัดค่าการดูดกลืนแสงด้วยเครื่องสเปกโตรสโกปีย่านใกล้อินฟราเรด (NIRS) ที่ช่วงความยาวคลื่น 1100-2500 นาโนเมตร และปรับแต่งสเปกตรัมด้วยวิธีอนุพันธ์อันดับสอง จากนั้นนำตัวอย่างไปประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสโดยผู้ทดสอบที่ผ่านการฝึกฝน จำนวน 8 คน ให้คะแนนความเข้มของรสหวานโดยรวม รสเปรี้ยวโดยรวม และความแน่นเนื้อ เมื่อนำข้อมูลสเปกตรัมNIRSและข้อมูลทางประสาทสัมผัสของกลุ่มตัวอย่างชุดสร้างสมการมาวิเคราะห์หาสมการทำนายด้วยเทคนิคสมการถดถอยกำลังสองน้อยที่สุดบางส่วน (The partial least squares regression, PLSR) ผลการศึกษาพบว่าสมการ PLSR ที่ได้มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ (R) อยู่ในช่วง 0.800-0.893 และเมื่อนำสมการ PLSR ไปใช้ทำนายคุณลักษณะทางประสาทสัมผัสด้านรสหวานโดยรวม รสเปรี้ยวโดยรวม และความแน่นเนื้อ ในกลุ่มตรวจสอบความถูกต้อง พบว่าค่าความคลาดเคลื่อนในการทำนาย (SEP) ต่ำกว่า 1.161 และมีค่า RPD สูงกว่า 2.06 โดยเทคนิค NIRS สามารถทำนายคุณภาพทางประสาทสัมผัสของมะม่วงได้ดีในระดับการคัดแยกคุณลักษณะทางประสาทสัมผัสในมะม่วงแต่ละพันธุ์
Descriptหน้า 314-321
SubjectNIRS
Mango
Sensory properties
Previous||8766||Next