KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ศรัญญา ทองอุดม
Alternative Author นันทวัน เทอดไทย
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 51 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleลักษณะการอบแห้งของมะละกอที่ผ่านการออสโมติกดีไฮเดรชัน : การเปรียบเทียบระหว่าง การอบแห้งลมร้อนและการอบแห้งแบบไมโครเวฟสุญญากาศ
Alternative TitleDrying Characteristics of Osmotically Dehydrated Papaya : A Comparison between Hot Air Drying and Microwave Vacuum Drying
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 51 เล่มที่ 3 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 5-7 กุมภาพันธ์ 2556
Call# FOOD 8054

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจั ยนี้ ได้ น ามะละกอ รูปลูกเต๋า มาผ่านกระบวนการออสโมติกดีไฮเดรชัน ก่อนการอบแห้งแบบลมร้อน ( 70 C ) และ แบ บไมโครเวฟสุญญากาศ ( 1200 W 13.33 kPa ) โดยใช้สารละลา ยซูโครสความเข้มข้น 65 Brix ที่ 40 ? 2 C เป็นเวลา 0 1 4 7 และ 10 ชั่วโมง พบว่าระหว่างการออสโมติกดีไฮเดรชัน ส ั ม ป ร ะ ส ิ ท ธ ิ ์ ก า ร แ พ ร ่ ค ว า ม ช ื ้ น มี ค่า 2.47x10 - 6 m 2 .s - 1 ค่าปริมาณความชื้นลดลงจาก 9.06?0.44 เป็น 4.50?0.08, 1.65?0.00, 0.96?0.07 และ 0.81?0.00 kg water/kg dry solid ตามล าดับ กา รอบแห้งแบบลมร้อนมีค่าสัมประสิทธิการแพร่ของความชื้น 7.09x10 - 8 - 2.94x10 - 7 m 2 .s - 1 การเพิ่ม เวลาในช่วงการออสโมติกดีไฮเดรชัน ท า ใ ห ้ ค ่ า ส ั ม ป ร ะ ส ิ ท ธ ิ ์ การแพร่ ของ ความชื้นของมะละกอมีค่าลดลง อย่างไรก็ตามการอบแห้งแบบไมโครเวฟสุญญากาศ ท าให้ค่าสัมประสิทธิ การแพร่ ของความชื้น สูงขึ้นเป็น 1.25x10 - 6 - 3.70x10 - 6 m 2 .s - 1 การเปลี่ยนแปลงปริมาณความชื้นระหว่างการอบแห้ง สามารถ อธิบายได้ด้วยแบบจ าลองเพจโดยมี ค่ า ส ั ม ป ร ะ ส ิ ท ธ ิ ์ ส ห ส ั ม พ ั น ธ ์ อยู่ในช่ว ง 0.9323 - 0.9994 ค่า รากของ ความ คลาดเคลื่อนก าลังสองเฉลี่ย อยู่ในช่วง 0.0099 - 0.1431
Descriptหน้า 354-360
Subjectpapaya
osmotic dehydration
drying
microwave vacuum
hot air
Previous||8771||Next