KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สุทธิพรรณ สนเผือก
Alternative Author มาศอุบล ทองงาม
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 51 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleอิทธิพลขอ ง ระยะเวลาเก็บเกี่ยว ที่มีต่อสมบัติทางเคมีเชิ งฟิสิกส์ของแป้งและสตาร์ชจากกล้ว ย น้้าว้า
Alternative TitleThe effect of h arvesting time of banana on the physicochemical properties of banana flour and starch
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 51 เล่มที่ 3 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 5-7 กุมภาพันธ์ 2556
Call# FOOD 8057

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractระยะเวลาเก็บเกี่ยว ของกล้วยดิบอาจมีผลต่อสมบัติของแป้งกล้วย และ ส่งผลต่อผลิตภัณฑ์สุดท้าย ใ น งานวิจัยนี้ จึง ศึกษา ระยะ เวลาเก็บเกี่ยว ของกล้วยน้้าว้าปากช่อง 50 ( PK50) ที่ 9 0 10 0 และ 11 0 วัน หลังจากวัน แทงปลี ต่อสมบัติเคมีเชิ งฟิสิกส์ของแป้งและสตาร์ชกล้วย ซึ่ง แป้งกล้วยผลิตจากผลกล้วยดิบ และ สตาร์ชสกัดจาก แป้งกล้วย เมื่อ ตรวจสอบสมบัติทางกายภาพ เคมี และเคมีเชิงฟิสิกส์ พบว่า กล้วยทุก ระยะ เวลาเก็บเกี่ยว มี ค่า ร้อยละผลได้ของแป้ง และสตาร์ช อยู่ในช่วง ร้อยละ 39 - 41 ของน้้าหนักผลสด และ ร้อยละ 30 - 42 ของน้้าหนักแป้ง กล้วย ตามล้าดับ วิเคราะห์ ค่าสี พบว่า ค่า a* และ b* มีความแตกต่างกันใน แต่ละ ระยะ เวลาเก็บเกี่ยว แต่ดัชนี ความขาวของแป้งไม่แตกต่าง กัน อย่างมีนัยส้าคัญ ขณะที่ องค์ประกอบทางเคมีในแป้งกล้วย พบว่า ปริมาณ โปร ตีนและ เถ้า มีความแตกต่าง กัน อย่างมีนัยส้าคัญ แต่ องค์ประกอบทางเคมี และร้อยละปริมาณแอมิโลส ของ สตาร์ชไม่มีความแตกต่าง กัน ทั้งนี้ ระยะ เวลาเก็บเกี่ยว มี ผล ต่อการเปลี่ยนแปลง ของ ค่าการพองตัวและร้อยละการ ละลาย เล็กน้อย ขณะที่ การเปลี่ยนแปลงความหนืด พบว่า แป้งกล้วยมีค่าความหนืดในแต่ละ ระยะ เวลาเก็บเกี่ยว ไม่แตกต่างกัน ยกเว้นค่าความหนืดสุดท้าย ขณะที่สตาร์ชกล้วยมีค่าความหนืดสูงสุด และ ค่าความหนืดลดลง แตกต่างกัน เมื่อ ระยะ เวลาเก็บเกี่ยว เพิ่มขึ้น
Descriptหน้า 400-407
Subjectbanana
flour
starch
harvesting time
physicochemica l properties
Previous||8774||Next