KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author เสาวภาคย์ วัฒนพาหู
Alternative Author ศุมาพร เกษมสำราญ
วรรณี จิรภาคย์กุล
ธงชัย สุวรรณสิชณน์
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 51 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการทำนายปริมาณไขมันทั้งหมด กรดลอริก กรดปาล์มิติกและกรดโอเลอิกในผลิตภัณฑ์กะทิสำเร็จรูปด้วยเทคนิคสเปกโตรสโคปีย่านใกล้อินฟราเรด
Alternative TitlePrediction of total fat content, lauric acid, palmitic acid and oleic acid of coconut milk products by near infrared spectroscopy (NIRS)
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 51 เล่มที่ 3 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 5-7 กุมภาพันธ์ 2556
Call# FOOD 8058

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้นำเทคนิค NIRS มาใช้ทำนายปริมาณไขมันทั้งหมด กรดลอริก กรดปาล์มิติกและกรดโอเลอิก ในกะทิสำเร็จรูปจำนวน 60 ตัวอย่างแบ่งเป็นกลุ่มสร้างสมการ 40 ตัวอย่างและกลุ่มตรวจสอบความถูกต้องในการทำนาย 20 ตัวอย่าง ตัวอย่างทั้งหมดนำมาวัดค่าการดูดกลืนแสงด้วยเครื่องสเปกโตรสโคปีย่านใกล้อินฟราเรด (NIRS) ช่วงความยาวคลื่น 1100-2500 nm ปรับแต่งสเปรกตรัมด้วยเทคนิคอนุพันธ์กำลังสองและ มัลติสแคทเทอร์คอเลคชั่น (MSC) หลังจากนั้นนำมาวิเคราะห์สมบัติเคมีได้แก่ปริมาณไขมันทั้งหมดด้วยวิธี Rose-Gottlieb ปริมาณกรดลอริก กรดปาล์มิติกและกรดโอเลอิกด้วยเทคนิค GC/FID เมื่อนำข้อมูลสเปคตรัม NIRS กับข้อมูลทางเคมีของกลุ่มตัวอย่างสร้างสมการมาวิเคราะห์หาสมการทำนายด้วยวิธีรีเกรสชั่นกำลังสองน้อยที่สุดบางส่วน (PLSR) ผลการวิเคราะห์พบว่าสมการ PLSR ที่ได้มีค่าสัมประสิทธิสหสัมพันธ์กำลังสอง (R sup (2)) อยู่ในช่วง 0.92-0.93 และเมื่อนำสมการ PLSR ที่ได้ไปทำนายปริมาณไขมันทั้งหมด กรดลอริก กรดปาล์มิติกและกรดโอเลอิกในกลุ่มตัวอย่างสำหรับตรวจสอบความถูกต้องพบว่ามีค่าความคลาดเคลื่อนในการทำนาย (SEP) ต่ำกว่า1.99 และ RPD สูงกว่า 6.29 ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ที่จะนำ NIRS มาใช้ในการวัดค่าคุณภาพของกะทิสำเร็จรูป
Descriptหน้า 408-415
SubjectCoconut milk
total fat content
GC
NIRS
fatty acid
Previous||8775||Next