KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ศศิวิมล กังก๋ง
Alternative Author พิทยา อดุลยธรรม
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 51 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการศึกษาการทำความสะอาดน้ำมันทอดใช้แล้วด้วยสารดูดซับสังเคราะห์และจากธรรมชาติ
Alternative TitleStudy of used frying oil cleaning using synthetic and natural adsorbents
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 51 เล่มที่ 3 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 5-7 กุมภาพันธ์ 2556
Call# FOOD 8059

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้ศึกษาการปรับปรุงคุณภาพของน้ำมันทอดโดยใช้ตัวดูดซับสังเคราะห์ (ซิลิก้าเจล และซีไลต์)เปรียบเทียบกับตัวดูดซับจากธรรมชาติ (ขี้เถ้าปาล์มสด และขี้เถ้าปาล์มเผาที่ 550 องศาเซลเซียส) ผลการวิเคราะห์คุณสมบัติทางกายภาพและทางเคมี ได้แก่ ค่าสี ค่าความหนืด และกรดไขมันอิสระ (กรดปาล์มิติก) ของน้ำมันที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพโดยการแช่ในตัวดูดซับที่อุณหภูมิ 105 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15 นาที พบว่าการใช้ตัวดูดซับสังเคราะห์สามารถเพิ่มค่าความสว่างของสีของน้ำมันทอดได้ดีกว่าตัวดูดซับจากธรรมชาติ โดยน้ำมันที่ผ่านการปรับปรุงด้วยซิลิก้า ซีไลต์ ขี้เถ้าปาล์มสด และขี้เถ้าเผา มีค่าความสว่างของสีเท่ากับ 38.4 33.3 33.1 และ 32.5 ตามลำดับ การปรับปรุงค่าความหนืดพบว่า การใช้ขี้เถ้าปาล์มสดลดค่าความหนืดของน้ำมันทอดได้น้อยที่สุดคือ 64.4 cP รองลงมาได้แก่ ขี้เถ้าปาล์มเผาและซีไลต์ซึ่งให้ค่าความหนืดเท่ากันคือ 62.8 cP และการใช้ซิลิก้าเจลสามารถลดค่าความหนืดได้ดีที่สุดคือ 62 cP การใช้ตัวดูดซับจากธรรมชาติสามารถลดปริมาณกรดไขมันอิสระในรูปของกรดปาล์มิติกในน้ำมันทอดได้ดีกว่าตัวดูดซับสังเคราะห์ (P น้อยกว่า 0.05) โดยน้ำมันที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพด้วยขี้เถ้าปาล์มสด ขี้เถ้าเผา ซิลิก้า และซีไลต์ มีค่ากรดไขมันอิสระในรูปของกรดปาล์มิติกเท่ากับ 0.34 0.34 0.43 และ 0.42 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ
Descriptหน้า 416-422
Subjectfrying oil
adsorbents
palm oil fuel ash
Previous||8776||Next