KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author พันธ์ุทิพย์ วิเศษพงษ์พันธ์
Alternative Author อรรถวุฒิ กันทะวงศ์
ชัชรี แก้วสุรลิขิต
พลชา จิตรมิตรสัมพันธ์
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleสารสกัดจากสาหร่ายทะเลที่ออกฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่น
Alternative TitleThe antioxidative activity of extracts from seaweeds
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 เล่มที่ 3 สาขาประมง, 4-7 กุมภาพันธ์ 2557
Call# FOOD 8065

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการศึกษาการออกฤทธิ์ต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของสารสกัดจากสาหร่ายทะเลเพื่อพัฒนาเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ พบว่าสารสกัดจากสาหร่าย 16 ชนิด ได้แก่ สาหร่ายสีเขียว 6 ชนิด สาหร่ายสีน้ำตาล 5 ชนิด และสาหร่ายสีแดง 5 ชนิด ออกฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่นโดยมีค่า Reducing power และ Total antioxidant แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p น้อยกว่า 0.05) โดยมีค่า Reducing power และ Total antioxidant อยู่ระหว่าง 5.89+-3.50-73.13+-2.56 และ 30.37+-0.51-348.07+-12.51 มิลลิกรัมสมมูลกับกรดแอสคอร์บิคต่อกรัมของสารสกัด (mgAAE/g extract) และมีปริมาณฟีนอลระหว่าง 0.03+-0.02-104.35+-1.94 มิลลิกรัมสมมูลกับกรด แกลลิคต่อกรัมของสารสกัด (mgGAE/g extract) โดยสาหร่ายสีน้ำตาล Lobophora variegata ออกฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่นโดยมีค่า Reducing power สูงเท่ากับ 73.13+-2.56 mgAAE/g extract และสาหร่ายสีน้ำตาล Dictyota cervicornis ออกฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่นโดยมีค่า Total antioxidant สูงเท่ากับ 348.07+-12.51 mgAAE/g extract สาหร่ายสีน้ำตาล L. variegata ยังมีปริมาณฟีนอลสูงสุดคือ 104.35+-1.94 mgGAE/g extract และพบว่าสารสกัดจากสาหร่ายสีน้ำตาลมีการออกฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่นทั้ง 2 วิธีได้สูงกว่าสาหร่ายสีเขียวและสีแดง นอกจากนั้นยังพบว่าปริมาณฟีนอลในสาหร่ายสีน้ำตาลมีความสัมพันธ์กับการต้านออกซิเดชั่นด้วยการหาค่า Reducing power ในขณะที่ปริมาณฟีนอลในสาหร่ายสีเขียวมีความสัมพันธ์กับการต้านออกซิเดชั่นด้วยการหาค่า Total antioxidant อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = 0.948 และ 0.892)
Descriptหน้า 326-333
Subjectสารต้านออกซิเดชั่น
สาหร่ายทะเล
antioxidative activity
seaweed
Previous||8782||Next