KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author นริศรา สุรทิพย์
Alternative Author ศรีน้อย ชุ่มคำ
อรพินท์ จินตสถาพร
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleผลของน้ำมันหืนในอาหารปลานิลต่อระบบภูมิคุ้มกันและการหืนในเนื้อปลา
Alternative TitleEffect of oxidized lipid in tilapia (Oreochromis niloticus) diets on immune system and lipid oxidation of fillet
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 เล่มที่ 3 สาขาประมง, 4-7 กุมภาพันธ์ 2557
Call# FOOD 8066

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstract การใช้น้ำมันหืนในอาหารปลานิล (Oreochromis niloticus) ต่อระบบภูมิคุ้มกัน วางแผนการศึกษาแบบ CRD ประกอบด้วย 2 ชุดการทดลอง การทดลองละ 6 ซ้ำ ชุดการทดลองที่ 1 เป็นอาหารที่เคลือบด้วยน้ำมันปลาที่ไม่หืน และชุดการทดลองที่ 2 เป็นอาหารที่เคลือบด้วยน้ำมันปลาที่หืน โดยเหนี่ยวนำการหืนด้วยการนำน้ำมันไป ต้มด้วยความร้อน 90 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15 นาที ทำการทดลองในปลานิลน้ำหนักเฉลี่ย 102.30 กรัม เลี้ยงในตู้กระจก อัตราการปล่อย 10 ตัวต่อตู้ ให้อาหารทดลอง 3 เปอร์เซ็นต์ ของน้ำหนักตัว เก็บข้อมูลทุก 3 วัน เป็นระยะเวลา 15 วัน เมื่อสิ้นสุดการทดลองพบว่า ค่าความหืนของน้ำมันปลาและอาหารทดลองทั้งสองสูตรมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P น้อยกว่า 0.05 ) โดยน้ำมันปลาและอาหารทดลองที่เคลือบน้ำมันที่หืนมีค่า TBA, Peroxide value, Acid value สูงว่า น้ำมันปลาและอาหารที่เคลือบน้ำมันที่ไม่หืน ซึ่งค่าความหืนในอาหารมีผลระบบภูมิคุ้มกันของปลานิลลดลง (P น้อยกว่า 0.05) ได้แก่ ฮีโมโกลบิน และฮีมาโตคริต และมีแนวโม้มว่าการได้รับน้ำมันหืนเป็นเวลานานค่าโปรตีนในเลือดจะลดลง (P=0.098) นอกจากนี้เนื้อปลานิลที่ได้รับอาหารที่เคลือบด้วยน้ำมันหืนมีค่า TBA สูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญ (P น้อยกว่า 0.05) ดังนั้น การใช้น้ำมันหืนในอาหารปลามีแนวโน้มให้ระบบภูมิคุ้มกันปลานิลลดลงและค่าความหืนในเนื้อปลาสูงขึ้น
Descriptหน้า 343-350
SubjectTilapia
oxidized fish oils
immune system
Previous||8784||Next