KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วรรณดี สุทธินรากร
Alternative Author ผ่องศรี จิตตนูนท์
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleแนวโน้มความต้องการผลิตภัณฑ์อาหารของผู้ผลิตและผู้บริโภค
Alternative TitleTrends Related to Food Product Requirements of Producers and Consumers
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 เล่มที่ 3 สาขาส่งเสริมการเกษตรและคหกรรมศาสตร์, หน้า 4-7 กุมภาพันธ์ 2557
Call# FOOD 8067

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกาาสถานการณ์และความต้องการผลิตภัณฑ์อาหารของผู้ผลิตและผู้บริโภค คณะผู้วิจัยศึกษาด้วยวิธีการวิเคราะห์เอกสาร ข้อมูลที่ได้วิเคราะห์ด้วยวิธีการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบวว่า สถานการณ์ความต้องการอาหารในช่วงปี ค.ศ. 2012-2013 เน้นไปที่การผลิตและจำหน่ายที่สร้างแบรนด์ใหม่ ๆ ให้กับสิน่ค้า พฤติกรรมของผู้บริโภคเน้นการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพและมุ่งคุณภาพของสินค้า การประกอบอาหารมีส่วนประกอบของผลไม้ สมุนไพร ชา และสาหร่าย เพื่อช่วยในเรื่องสุขภาพและรสชาติ มีการออกแบบอาหารให้มีขนาดเล็กลงและตกแต่งให้ดูสวยงามทั้งตัวอาหารและสถานที่ในการรับประทานอาหาร มีการใช้เทคโนโลยีในการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารรวมทั้งตรวจสอบปริมาณและคุณภาพสินค้ารวมทั้งสั่งซื้อสินค้า ผู้สนใจประกอบอาหารสามารถเรียนรู้การผลิตอาหารโดยไม่ยึดติดกับสถานที่เดิม ๆ ที่เป็นแหล่งมีชื่อเสียง นอกจากนี้วัฒนธรรมการรับประทานอาหารแบบเอเซียเริ่มมีบทบาทเป็นสำคัญในการประกอบอาหารของชาวยุโรปและอเมริกา อีกทั้งผู้บริโภคที่เกิดในยุคที่แตกต่างกันจะมีพฤติกรรมบริโภคอาหารที่แตกต่างกัน โดยคนที่่เกิดในยุค Baby boom เน้นบริโภคสินค้าที่มีคุณภาพและสิ้นค้าที่เน้นสุขภาพ ขณะที่คนในรุ่น x นิยมสินค้ามีแบรด์ สำหรับคน ในรุ่น y ไม่เน้นสินค้ามีแบรด์ แต่เน้นสินค้าที่มีอัตลักษณ์ในตัวเองและมีความแปลกใหม่ นิยมซื้อสินค้าผ่านโลกออนไลน์ ซึ่งคาดการณ์ว่าในอนาคตแหล่งจำหน่ายสินค้าเดิมประเภทศูนย์การค้าและซุปเปอร์มาร์เก็ตจะบทบาททางการค้าลงดลง
Descriptหน้า 389-399
SubjectTrends
Food Product
Producers
Consumers
Previous||8785||Next