KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สุภาวิณี แสนทวีสุข
Alternative Author เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleน้ำมะขามป้อมผงกึ่งสำเร็จรูปโดยการทำแห้งแบบโฟม-แมท
Alternative TitleProduction of Indian Gooseberry Inst ant Powder by Foam-mat Drying
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 เล่มที่ 6 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 4-7 กุมภาพันธ์ 2557
Call# FOOD 8077

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานว ิ จ ั ยน ี ้ ม ี ว ั ตถ ุ ประสงค ์ เพ ื ่ อศ ึ กษาการผล ิ ตน ํ ้ ามะขามป ้ อมผงก ึ ่ งส ํ าเร ็ จร ู ปโดยการท ํ าแห ้ งแบบโฟม - แมท โดยท ํ าการศ ึ กษาสารก ่ อให ้ เก ิ ดโฟมจ ํ านวน 10 ชน ิ ด ได ้ แก ่ Methocel65 HG, Egg albumin, Glyceryl monostearate (GMS), Carboxy methyl cellulose (CMC), Methocel 65 HG ผสมก ั บ Egg albumin, Methocel65 HG ผสมก ั บ GMS, Methocel 65 HG ผสมก ั บ CMC, Egg albumin ผสมก ั บ GMS, Egg albumin ผสมก ั บ CMC และ GMS ผสมก ั บ CMC โดยอ ั ตราส ่ วนท ี ่ ผสมสาร 2 ชนิ ดค ื อ 1:1 โดยน ํ ้ าหน ั ก ละลายในน ํ ้ าให ้ ม ี ความเข ้ มข ้ นร ้ อยละ 1 โดยน ํ ้ าหน ั ก พบว ่ าม ี เพ ี ยงสารละลาย Egg albumin ความเข ้ มข ้ นร ้ อยละ 1 โดยน ํ ้ าหน ั ก เพ ี ยงชน ิ ดเด ี ยวท ี ่ ท ํ าให ้ น ํ ้ ามะขามป ้ อมเก ิ ดโฟมท ี ่ คงต ั ว และจากการประเม ิ นความหนาแน ่ นของโฟม ความคงต ั ว ของโฟม ค ่ า Overrun ความสามารถในการค ื นร ู ป การละลาย และปร ิ มาณว ิ ตาม ิ นซ ี พบว ่ า ปร ิ มาณสารละลาย Egg albumin ความเข ้ มข ้ นร ้ อยละ 1 โดยน ํ ้ าหน ั ก ท ี ่ เหมาะสมท ี ่ ส ุ ดค ื อ ร ้ อยละ 37.25 และ 47.25 อ ุ ณหภ ู ม ิ ท ี ่ เหมาะสมในการท ํ าแห ้ งค ื อ 70 องศาเซลเซ ี ยส นาน 90 นาท ี เม ื ่ อทดสอบค ุ ณภาพทางประสาทส ั มผ ั สโดยใช ้ ผ ู ้ ทดสอบจ ํ านวน 15 คนด ้ วยว ิ ธ ี 9-Point Hedonic Scale พบว่ า น ํ ้ ามะขามป ้ อมผงส ํ าเร ็ จร ู ปท ี ่ ผล ิ ตด ้ วยการท ํ าแห ้ ง แบบโฟม - แมท โดยใช ้ สารละลาย Egg albumin ความเข ้ มข ้ นร ้ อยละ 1 โดยน ํ ้ าหน ั ก ปร ิ มาณร ้ อยละ 47.25 ได ้ ร ั บ คะแนนความชอบโดยรวมส ู งท ี ่ ส ุ ดค ื อ 6.93 คะแนน ซ ึ ่ งผล ิ ตภ ั ณฑ ์ ท ี ่ ได ้ ม ี ปร ิ มาณความช ื ้ นส ุ ดท ้ ายร ้ อยละ 1.78 โดย น ํ ้ าหน ั กแห ้ ง ค ่ าปร ิ มาณน ํ ้ าอ ิ สระเท ่ าก ั บ 0.17 ความสามารถในการละลายร ้ อยละ 79.20 โดยน ํ ้ าหน ั กแห ้ ง ใช ้ เวลา ในการละลาย 36 ว ิ นาท ี ค ่ าส ี L, a*, b* หล ั งท ํ าแห ้ ง เท ่ าก ั บ 91.14, 0.46 และ 9.58 ตามล ํ าด ั บ ปร ิ มาณว ิ ตาม ิ นซ ี 413 ม ิ ลล ิ กร ั มต ่ อ 100 ม ิ ลล ิ
Descriptหน้า 33-40
Subject Indian Gooseberry
Indian Gooseberry instant powder
foam-mat drying
foaming agent
Previous||8796||Next