KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ดนูนารถ พิกุล
Alternative Author สายพิณ ทานัชฌาสัย
วรรณวิบูลย กาญจนกุญชร
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการพัฒนาโปรตีนไฮโดรไลเสตจากเยื่อเปลือกไข่
Alternative TitleThe development of eggshell membrane hydrolysate
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 เล่มที่ 6 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 4-7 กุมภาพันธ์ 2557
Call# FOOD 8081

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้ศึกษาสภาวะในการแยกเยื่อเปลือกไข่ออกจากเปลือกไข่แล้วนำมาหาวิธีไฮโดรไลซ์ พบว่าการแยกเยื่อทำ่โดยแช่เปลือกไข่ในสารละลายกรดอะซิติก 0.5 M 28 องศา C 72 h เยื่อที่ได้มีโปรตีนสูงถึง 41.90% โครงสร้างระดับจุลภาคของเยื่อตรวจสอบโดยกล้องจุลทรรศน์แสงเลเซอร์แบบส่องกราด ชี้ว่าสารละลายดังกล่าวไม่ได้ทำลายเยื่อเปลือกไข่ ทำการย่อยสลายเยื่อเปลือกไข่ 1.5 กรัมด้วย 10% สารละลายกรดอะซิติก 80 ml และเติมสารรีดิว คิอ แอล-ซีสเตอีนไฮโดรคลอไรด์โมโนไฮเดรต (Cys) 0.9 mg/g โปรตีน หรือ 2-เมอแคปโตเอทานอล (M) 9.22 ul หรือ ไม่เติมสารรีดิวซิง (NR) ให้ความร้อน 8 h ที่ 90 หรือ 120 องศา C (ความดัน 20 psi) พบว่าเยื่อที่ย่อยที่ 90 องศา C เยื่อยังไม่เกิดการเปลี่ยนแปลง แต่เยื่อเปลือกไข่ที่ย่อยที่ 120 องศา C เมื่อสังเกตด้วยตาเปล่าไม่พบชิ้นเยื่อเปลือกไข่เหลืออยู่และสารละลายมีความใส สำรวจสารละลายไฮโดรไลเสต (ย่อยที่ 120 องศา C: Cys, M, NR) ด้วยกล้องจุลทรรศน์แบบใช้แสงพบอนุภาคขนาดเล็กโปร่งใสแขวนลอยอยู่ในสาละลาย อนุภาคมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ยเท่ากับ 0.75ม 0.69 และ 0.80 um ตามลำดับ ไฮโดรไลเสตประกอบด้วยเปปไทด์ขนาด 6.5 kDa แสดงว่าการใช้กรดอะซิติกร่วมกับความร้อนที่ 120 องศา C เป็นวิธีการหนึ่งในการผลิตไฮโดรไลเสตจากเยื่อเปลือกไข่
Descriptหน้า 82-89
Subjecteggshell membrane
eggshell membrane hydrolysate
L - Cysteine hydrochloride monohydrat e
2 - mercaptoethanol
eggshell membrane microstructure
Previous||8800||Next