KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สุภาพรรณ คงสมเพ็ชร
Alternative Author วิชมณี ยืนยงพุทธกาล
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleผลของการแช่อิ่มอบแห้งโดยใช้สภาวะสุญญากาศร่วมด้วยต่อคุณภาพของกล้วยไข่กึ่งแห้ง
Alternative TitleEffect of osmotic dehydrated combined with vacuum condition on quality of Intermediate moisture Kluai Khai (Musa AA Group)
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 เล่มที่ 6 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 4-7 กุมภาพันธ์ 2557
Call# FOOD 8084

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานว ิ จ ั ยน ี ้ ม ี ว ั ตถ ุ ประสงค ์ เพ ื ่ อศ ึ กษาผลของการด ึ งน ํ ้ าออกด ้ วยว ิ ธ ี ออสโมซ ิ สต ่ อค ุ ณภาพทางเคม ี กายภาพ และประสาทส ั มผ ั สของกล ้ วยไข ่ ก ึ ่ งแห ้ ง โดยน ํ ากล ้ วยไข ่ มาเตร ี ยมข ั ้ นต ้ นในสภาวะส ุ ญญากาศก ่ อนการออสโมซ ิ สท ี ่ ความด ั น 50 ม ิ ลล ิ บาร ์ เป ็ นเวลา 5 นาท ี และออสโมซ ิ สต ่ อท ี ่ สภาวะบรรยากาศท ี ่ อ ุ ณหภ ู ม ิ ห ้ องเป ็ นเวลา 6 ช ั ่ วโมง สารละลายออสโมต ิ กท ี ่ ใช ้ เป ็ นสารละลายผสมท ี ่ ม ี ส ่ วนประกอบของโอล ิ โกฟร ุ คโตส ซ ู โครส โซเด ี ยมคลอไรด ์ เฟอร ั สกล ู โคเนตและแคลเซ ี ยมแลคเตท แล ้ วน ํ าไปท ํ าแห ้ งแบบส ุ ญญากาศท ี ่ อ ุ ณหภ ู ม ิ 60?2 องศาเซลเซ ี ยส ระด ั บ ความด ั น 480 ม ิ ลล ิ บาร ์ จนม ี ความช ื ้ น 15?1 เปอร ์ เซ ็ นต ์ พบว ่ า การออสโมซ ิ สก ่ อนการท ํ าแห ้ งสามารถช ่ วยลด เวลาในการท ํ าแห ้ งกล ้ วยไข ่ ได ้ ประมาณ 170 นาท ี กล ้ วยไข ่ ก ึ ่ งแห ้ งท ี ่ ผ ่ านการออสโมซ ิ สม ี ค ่ าการเปล ี ่ ยนแปลงของส ี ค ่ าความแน ่ นเน ื ้ อและค ่ าการหดต ั วของความหนาน ้ อยกว ่ ากล ้ วยไข ่ ก ึ ่ งแห ้ งท ี ่ ไม ่ ผ ่ านการออสโมซ ิ สอย ่ างม ี น ั ยส ํ าค ั ญ ทางสถ ิ ต ิ (p< 0.05) และพบว ่ า กล ้ วยไข ่ ก ึ ่ งแห ้ งท ี ่ ผ ่ านการออสโมซ ิ สม ี ปร ิ มาณน ํ ้ าตาลท ั ้ งหมดมากกว ่ าและได ้ ร ั บ คะแนนความชอบทางประสาทส ั มผ ั สในด ้ านล ั กษณะปรากฏ ส ี รสชาต ิ เน ื ้ อส ั มผ ั ส และความชอบโดยรวมอย ู ่ ใน ระด ั บชอบปานกลางซ ึ ่ งมากกว ่ ากล ้ วยไข ่ ก ึ ่ งแห ้ งท ี ่ ไม ่ ผ ่ านการออสโมซ ิ สอย ่ างม ี น ั ยส ํ าค ั ญทางสถ ิ ต ิ (p< 0.05) ค ํ าส ํ าค ั ญ : กล ้ วย กล ้ วยไข ่ การด ึ งน ํ ้ าออกด ้ วยว ิ ธ ี ออสโมซ ิ ส อาหารก ึ ่ งแห ้ ง การท ํ าแห ้ งแบบส ุ ญญากาศ
Descriptหน้า 106-113
SubjectBanana
Kluai Khai
osmotic dehydration
in termediate moisture food
vacuum drying
Previous||8803||Next