KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ณัฐกานต์ อึ้งศิริสวัสดิ์
Alternative Author วรรณี จิรภาคย์กุล
วรรณวิบูลยN กาญจนกุญชร
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการระบุชนิดของสาร ระเหยใน ควันที่ผลิตจาก กากกาแฟสด
Alternative TitleIdentification of smoke volatile compounds generated from fresh coffee residues
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 เล่มที่ 6 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 4-7 กุมภาพันธ์ 2557
Call# FOOD 8086

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการเพิ่มพูนมูลค่ากากกาแฟสดโดยนำมาใช้เป็นสารรมควันอาหาร งานวิจัยนี้จึงนำกากกาแฟพันธ์ุโรบัสต้า และอะราบิก้า ซึ่งปลูกและบริโภคมากในประเทศไทยมาให้ความร้อนโดยจำกัดออกซิเจนทำให้เกิดควันที่อุณหภูมิ 200, 250 และ 300 องศา C และดักจับควัน โดยใช้สารโพรไพลีนไกลคอลได้ควันเหลว นำมาศึกษาองค์ประกอบของสารให้กลิ่นควันโดยสกัดควันเหลวด้วยเฮกเซนและวิเคราะห์สารระเหยด้วย GC-MS พบว่ามีองค์ประกอบของสารระเหยในควันมากกว่าพันธ์ุอะราบิก้า เมื่อนำกากกาแฟสดมารมควันไส้กรอกพบว่าสารระเหยที่สกัดจากไส้กรอกรมควัน ประกอบด้วยกลุ่มของสารแบบเดียวกับที่พบในควันเหลวแต่จะพบในปริมาณสูงกว่า เว้นแต่ PAHs ซึ่งพบต่ำกว่า และในไส้กรอกรมควัน พบ 0-cresol และ p-cresol ซึ่งเป็นสารประกอบในกลุ่มฟีนอลิก ที่่บ่งชี่ถึงกลิ่นรสของเนื้อหมักที่รมควัน (smoke-curing) การผลิตควันจากกากกาแฟโรบัสต้าที่ 200 องศา C ให้ควันที่ไม่มี PAHs
Descriptหน้า 130-137
SubjectCoffe residue
Liquid smoke
Volatile compounds
Polycyclic aromatic hydrocarbons
Previous||8805||Next