KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author เพ็ญพรรณ ศรีทอง
Alternative Author ชุลีรัตน์ บรรจงลิขิตกุล
ธัญวรัตน์ กาจสงคราม
วราภรณ์ บุญทรัพย์ทิพย์
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleผลของชนิดตัวทำละลายและอัตราส่วนต่อการสกัดสารต้านอนุมูลอิสระของเมล็ดและซังข้าวโพดสีม่วง
Alternative TitleEffects of solvent type and solid to solvent ratio on antioxidant compounds extraction from purple corn (Zea mays L.)
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 เล่มที่ 6 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 4-7 กุมภาพันธ์ 2557
Call# FOOD 8087

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractข้าวโพดสีม่วง (Zea Mays L.) มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่หลายชนิด โดยมีสารแอนโทไซยานินเป็นสารหลักสำคัญที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านการป้องกันโรคเรื้อรัง งานวิจัยนี้จึงมุ่งศึกษาพัฒนาวิธีการสกัดสารต้านอนุมูลอิสระจากเมล็ดและซังข้าวโพดสีม่วงด้วยตัวทำละลายที่มีประสิทธิภาพ ในการศึกษานี้วิเคราะห์หาปริมาณไซยานินดิน-3-กลูโคไซด์, ปริมาณแอนโทไซยานินทั้งหมด, ปริมาณฟินอลิกทั้งหมด และสมบัติการต้านอนุมูลอิสระ โดยพบว่าเอทานอลที่ความเข้มข้น 70 เปอร์เซ็นต์ เป็นความเข้มข้นของตัวทำละลายที่เหมาะสมทั้งในเมล็ดและซังข้าวโพดสีม่วงและพบว่าระดับสารเหล่านี้เพิ่มขึ้นเมื่ออัตราส่วนของตัวอย่างต่อตัวทำละลายลดลง โดยอัตราส่วนที่เหมาะสมสำหรับเมล็ดข้าวโพดสีม่วงคือ 1:150 และซังข้าวโพดสีม่วงคือ 1:130 ผลการทดลองระบุว่าสารสกัดจากเมล็ดและซังข้าวโพดสีม่วงมีปริมาณและมีสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูง
Descriptหน้า 138-145
Subjectpurple corn
anthocyanins
antioxidant activity
extraction solvent
Previous||8806||Next