KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author พรทิพย์ ธนรติกุล
Alternative Author วศะพร จันทร์พุฒ
ชุลีรัตน์ บรรจงลิขิตกุล
ธัญวรัตน์ กาจสงคราม
ศรัญญา เหล่าวิทยางค์กูร
วราภรณ์ บุญทรัพย์ทิพย์
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะการบริบูรณ์และการออกฤทธิ์ทางชีวภาพคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนของน้ำมะพร้าวน้ำหอม
Alternative TitleRelationship between maturation characteristi cs and estrogenic-like on bioavailability of aromatic coconut juice
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 เล่มที่ 6 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 4-7 กุมภาพันธ์ 2557
Call# FOOD 8089

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะของเนื้อและน้ำมะพร้าวกับการออกฤทธิ์ทางชีวภาพคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนของน้ำมะพร้าวน้ำหอมที่มีระยะความบริบูรณ์ผลแตกต่างกัน โดยแบ่งระยะความบริบูรณ์ผลของมะพร้าวน้ำหอมตามการพัฒนาความหนาเนื้อมะพร้าว 4 ระดับ คือ เนื้อหนึ่งชั้นครึ่ง (index = 1.5), เนื้อสองชั้น (index = 2), เนื้อสองชั้นครึ่ง (index = 2.5) และเนื้อสามชั้น (index = 3) ซึ่งพบว่าความหนาเนื้อมะพร้าว ปริมาณของแข็งที่่ละลายน้ำได้ และความเป็นกรดด่าง มีค่าเพิ่มขึ้น (p<0.05) ตามระยะความบริบูรณ์ผล แต่ไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงค่าความขุ่น (p>0.05) ขณะที่การออกฤทธิ์ทางชีวภาพคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนในการกระตุ้นการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งเต้านม (MCF -7 cell) ของน้ำมะพร้าวผงที่ทำแห้งแบบแช่เยือกแข็งและคืนรูป ที่ความเข้มข้นระหว่าง 10-100 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร มีค่าอยู่ในช่วง 71.01-80.78%, 74.10-90.42%, 67.61-79.05% และ 76.91-85.77% ตามลำดับระยะความบริบูรณ์ผล
Descriptหน้า 170-177
Subjectการออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน
คุณลักษณะ
เซลล์มะเร็งเต้านม
น้ำมะพร้าวน้ำหอม
ระยะความบริบูรณ์
Previous||8808||Next