KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author จงสิริ ปัญญ์เอกวงศ์
Alternative Author สุธีรา วัฒนกุล
อภิญญา สุริวรรณ
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการพัฒนาธัญพืชอัดแท่งจากข้าวกล้องงอกและเมล็ดงาดำงอก
Alternative TitleDevelopment of cereal bar from germinated brown rice and germinated black sesame
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 เล่มที่ 6 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 4-7 กุมภาพันธ์ 2557
Call# FOOD 8090

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ธัญพืชอัดแท่งที่เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการจากเมล็ดธัญพืชเพาะงอก ให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค โดยในขั้นตอนแรกทำการหาสภาวะที่เหมาะสมในการเพาะงอกเมล็ดงาดำ แบ่งออกเป็นเพาะโดยการแช่น้ำและเพาะโดยใช้ผ้าสำลีที่ 12, 24, 36 และ 48 ชั่วโมง พบว่าสภาวะที่เหมาะสมในการเพาะงอกงาดำคือ 36 ชั่วโมง โดยใช้ผ้าสำลีมีปริมาณแคลเซียมสูงสุดเท่ากับ 54.74 ppm การพัฒนาสูตรธัญพืชอัดแท่งให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค ได้ศึกษาอัตราส่วนของข้าวกล้องงอก งาดำงอก และขนุน วางแผนการทดลองแบบ Mixture design คัดเลือกสูตรจากการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส ด้วยวิธี 9-Point Hedonic Scale ร่วมกับการประเมินความพอดีโดยใช้ Just about scale (5-Point Scale) พบว่าสูตรที่ได้รับคะแนนความชอบโดยรวมมากที่สุดประกอบด้วยข้าวกล้องงอก 25 เปอร์เซ็นต์ ขนุนอบแห้ง 20 เปอร์เซ็นต์ น้ำผึ้ง 18 เปอร์เซ็นต์ เนย 12 เปอร์เซ็นต์ แบะแซ 10 เปอร์เซ็นต์ ลูกเกด 10 เปอร์เซ็นต์ และงาดำ 5 เปอร์เซ็นต์ โดยผู้บริโภคร้อยละ 96 ให้การยอมรับในผลิตภัณฑ์ธัญพืชอัดแท่งจากเมล็ดธัญพืชเพาะงอก และให้คะแนนความชอบรวมเฉลี่ยอยู่ในระดับชอบเล็กน้อยถึงชอบปานกลาง (7.0)
Descriptหน้า 178-185
Subjectblack sesame seed
germination
calcium
Previous||8809||Next