KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ศดานันท์ นรินทร์สุขสันติ
Alternative Author วริพัสย์ อารีกุล
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleองค์ประกอบสารระเหยให้กลิ่นของชาสมุนไพรเจียวกู่หลานที่สกัดด้วยตัวทำละลายและกลั่นด้วยไอน้ำ
Alternative TitleAroma volatile compounds of Jiaogulan herbal tea by solvent extraction and steam distillation
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 เล่มที่ 6 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 4-7 กุมภาพันธ์ 2557
Call# FOOD 8091

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractชาเจียวกู่หลานที่ได้จากการสกัด 2 วิธี คือ การสกัดด้วยตัวทำละลาย (ไดคลอโรมีเทนและไดเอทิลอีเทอร์) และกลั่นด้วยไอน้ำ (อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส) และนำมาวิเคราะห์สารระเหยด้วยเทคนิค gas chromatography - mass spectrometry (GC-MS) โดยเทียบกับสารมาตรฐานภายใน คือ ethyl decanoate สารสกัดด้วยตัวทำละลาย พบ องค์ประกอบสารระเหยให้กลิ่นหลายชนิดกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับสารสกัดจากการกลั่นด้วยไอน้ำ โดยองค์ประกอบสารระเหยให้กลิ่นหลักที่พบในชาเจียวกู่หลานจากการสกัดทั้ง 2 วิธี คือ 5-methyl-2-furancarboxaldehyde, 2-furancarboxaldehyde, 2-phenylethanol, 2-furanmethanol และ 3,4-dimethylpent-2-en-1-ol ซึ่งองค์ประกอบสารระเหยให้กลิ่นที่มีคุณลักษณะหอมหวานที่พบเพียงสารสกัดด้วยตัวทำละลาย ได้แก่ vanillin, 4-hydroxybenzaldehyde, 4-hydroxy-2,5-dimethyl-3(2H)-furanone, maltol, gamma-butyrolactone และ 1-(1H-pyrrol-2-yl)-1-ethanone โดยสารดังกล่าวไม่พบในสารสกัดจากการกลั่นด้วยไอน้ำ
Descriptหน้า 186-193
SubjectJiaogulan
aroma volatile compounds
solvent extraction
distillation
Previous||8810||Next