KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ชมภูนุช เผื่อนพิภพ
Alternative Author สิรินทร์ เพ็ญประพัฒน์
นงเยาว์ ไชยทิพย์
เกศรินทร์ เพ็ชรรัตน์
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มนมถั่วเหลืองผสมน้ำผักโขมและน้ำสับปะรด
Alternative TitleDevelopment of soy milk mixed with green amaranth and pineapple juice drinking product
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 เล่มที่ 6 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 4-7 กุมภาพันธ์ 2557
Call# FOOD 8099

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractนมถั่วเหลืองพาสเจอร์ไรซ์พร้อมดื่มผสมน้ำผักจากผักโขมไทย และน้ำผลไม้จากสับปะรดพาสเจอร์ไนซ์แบบ LTLT (Low Temperature Long Time) ที่อุณหภูมิ 62 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที วางแผนการทดลองวิธี Mixture design ได้สูตรระหว่าง (%) ของปริมาณนมถั่วเหลือง:ผักโขมไทย:น้ำสับปะรด 5 ศุตร ดังนี้ 70:10:20, 60:10:30, 50:20:30, 60:20:20 และ 60:15:25 ทดลอง 2 ซ้ำ พบวาสูตรที่มีนมถั่วเหลือง 60% ผักโขม 20% และน้ำสับปะรด 20% ผลิตภัณฑ์ไม่เกิดก้อนลิ่ม แต่เกิดตะกอนนอนที่ก้นภาชนะจึงศึกษาปริมาณคาร์ราจีแนน เพื่อความคงตัวของผลิตภัณฑ์ที่ 3 ระดับ คือ 0%, 0.02% และ 0.04% ทดสอบความชอบวิธี 9 Points Hedonic Scale จำนวนผู้ทดสอบ 30 คน พบว่า ที่ 0.02% ผู้ทดทดสอบยอมรับมากที่สุดในระดับคะแนนที่มากกว่า 6 (ชอบเล็กน้อย) สามารถเก็บผลิตภัณฑ์ไว้ที่อุณหภูมิ 4-6 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 7 วัน ไม่พบเชื้อ Staphylococcus aureus ผลิตภัณฑ์มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว ค่า pH 4.50+0.2 ปริมาณของแข็งที่ละลาย 6+1 องศา Brix สีเหลืองอมเขียว ค่าสี 10 Y7/4 ไขมัน 0%, เส้นใย 3.02% และเถ้า 0.17%
Descriptหน้า 271-278
Subjectpasteurizedsoy milk
green amaranth
Pineapple
Previous||8818||Next