KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ปวันสา บุญภูพิพัฒน์
Alternative Author ดลนภา กุกุทพันธ์
วีรเชษฐ์ จิตตาณิชย์
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleผลของการละลายปลานิลแช่แข็งด้วยวิธีการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคต่อคุณลักษณะของเนื้อปลานิลและระยะเวลาการละลาย
Alternative TitleEffect of thawing Nile Tilapia fish by ohmic heating method on the characteristic of fish meat and thawing time
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 เล่มที่ 6 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 4-7 กุมภาพันธ์ 2557
Call# FOOD 8108

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractกระบวนการละลายปลานิลแช่แข็งด้วยน้ำเป็นวิธีการดั้งเดิมที่ใช้ระยะเวลานานและปริมาณน้ำมาก งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยการประยุกต์ใช้วิธีการให้ความร้อนแบบโอห์มมิค การทดลองจะประกอบด้วย การวัดค่าการนำไฟฟ้าของเนื้อปลานิลแช่แข็ง การทดลองละลายเนื้อปลานิลแช่แข็งโดยวิธีการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคโดยใช้ความต่างศักย์ที่ 40, 50, 60 และ 70 โวลต์ และวิธีการละลายด้วยน้ำแบบดั้งเดิม หลังจากนั้นเปรียบเทียบคุณภาพของเนื้อปลานิลหลังการละลายในด้านสีและลักษณะเนื้อสัมผัส จากผลการทดลองพบว่า ค่าการนำไฟฟ้าของเนื้อปลานิลระหว่างกระบวนการละลายอยู่ในช่วงระหว่าง 0.409-0.668 S/m ที่อุณหภูมิระหว่าง -18 ถึง 30 องศาเซลเซียส การละลายน้ำแข็งโดยใช้ความต่างศักย์ที่ 40 โวลต์ ทำให้ตัวอย่างปลานิลระหว่างการละลายมีอุณหภูมิสม่ำเสมอ นอกจากนี้ยังพบว่าวิธีการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคให้ผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเนื้อสัมผัสที่ดีและมีสีที่ใกล้เคียงกับวัตถุดิบปลานิลเริ่มต้น นอกจากนี้ยังช่วยลดระยะเวลาและน้ำในการละลายปลานิลได้มาก
Descriptหน้า 363-370
Subjectfish
Nile Tilapia
ohmic heating
thawing
texture
Previous||8827||Next