KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ภรรัชช์ หิรัญศุภโชติ
Alternative Author วนิดา ปานอุทัย
มณชัย เดชสังกรานนท์
สาโรจน์ ศิริศันสนียกุล
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Title การหาสภาวะที่เหมาะสมในการย่อยสลายโปรตีนจากกากชีวมวลของสาหร่ายสไปรูลิน่าด้วยวิธีทะกุจิ
Alternative TitleOptimization of protein hydrolyzation from Spirulina residue by Taguchi method
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 เล่มที่ 6 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 4-7 กุมภาพันธ์ 2557
Call# FOOD 8113

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractสาหร่ายสไปรูลิน่า (Spirulina sp.) จัดเป็นสุดยอดอาหาร เนื่องจากประกอบด้วยโปรตีนชนิดดีในปริมาณสูงและสารโภชนเภสัชที่สำคัญอีกหลายชนิด อาทิ ซี-ไฟโคไซยานิน คลอโรฟิลล์ และกรดแกมมาลิโนเลนิก จากการวิเคราะห์ปริมาณโปรตีนจากกากชีวมวลสาหร่ายสไปรูลิน่าที่เหลือทิ้งจากการสกัดซี-ไฟโคไซยานิน พบว่าประกอบด้วยโปรตีนในปริมาณสูงถึงร้อยละ 61.17 +- 0.57 ของน้ำหนักแห้ง เมื่อหาสภาวะที่เหมาะสมในการย่อยสลายโปรตีนจากกากชีวมวลด้วยวิธีทะกุจิ พบว่าสภาวะที่เหมาะสมประกอบด้วยการใช้อัตราส่วนระหว่างกากชีวมวลสาหร่ายสด : น้ำ เท่ากับ 1 : 2.5 ปริมาณเอนไซม์ ProteAX ร้อยละ 1.0 ของปริมาณโปรตีน ปริมาณเอนไซม์ Glutaminase SD C100S ร้อยละ 0.2 ของปริมาณโปรตีน และใช้เวลาในการสกัดนาน 20 ชั่วโมง ภายใต้สภาวะดังกล่าวให้ปริมาณกรดอะมิโนรวม คำนวณในรูปของกรดกลูตามิกเท่ากับ 39.20 กรัมต่อลิตร จึงแสดงให้เห็นได้ว่ามีศักยภาพในการนำกากชีวมวลประยุกต์ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารฟังก์ชันต่างๆ อาทิ ซอสปรุงรส และ ซุปสาหร่ายสกัด เป็นต้น
Descriptหน้า 427-434
SubjectSpirulina sp.
Taguchi method
protein hydrolysis
Previous||8832||Next