KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author พุทธิดา พรขุนทด
Alternative Author กฤตพร รำจวนเกียรติ
นวพรรณ พงษ์พิพัฒน์
สุนีย์ นิธิสินประเสริฐ
บทคัดย่อการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 53 ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleผลของสารสกัดจากกระเจี๊ยบเขียวต่อแบคทีเรียกรดแลกติก
Alternative TitleEfffect of okra extract on lactic acid bacteria
Imprintบทคัดย่อการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 53 กลุ่มที่ 2 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 3-6 กุมภาพันธ์ 2558
Call# FOOD 8138

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractกระเจี๊ยบเขียว Abelmoschus esculentus (AE) Moench เป็นพืชพื้นเมืองของอัฟริกา ซึ่งปลูกมากในรัฐทางตะวันอกและใต้ของประเทศอเมริการวมทั้งประเทศไทย ปัจจุบันสารสกัดด้วยน้ำใน่รูปของโพลีแซคคาไรด์ใช้เป็นสารให้ความเหนียวและสารยึดเกาะในตลา สารโพลีแซคค่าไรด์เหล่านี้อาจมีหรือไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของระบบจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหารของสิ้งมีชีวิต ในที่นี้นำเสนอผลของสารสกัดจากกระเจี๊ยบเขียวต่อจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายกลุ่มแบคทีเรียกรดแลกติก ผลการทดลองพบว่าสารสกัดจากกระเจี๊ยบเขียวที่ความเช้มข้นต่าง ๆ ส่งผลต่ออัตราการเจริญของ Lactobacillus johnsonii KUNN 19-2 lb reuteri KUB-AC5, Lactococcus lactis subsp. lactis JCM 5805 และ Weissella confusa JCM 1093 เป็น 0.4-0.76, 0.23-0.85, 0.76-1.53 และ 0.66-1.34 ต่อชั่วโมงตามลำดับ ขณะที่ผลของสารพรีไบโอติกส์ทางการค้า Actigen ยกกำลัง TM มีผลต่ออัตราการเจริญของแบคทีเรียทดสอบต่ำกว่า นอกจากนั้นยังพบว่าแบคทีเรียทดสอบทุกสายพันธ์ุ มีลักษณะการเจริญในอาหารที่มีสารสกัดจากกระเจี๊ยบเขียวเข้มข้น 1% ใกล้เคียงกับการเจริญในอาหารที่มีน้ำตาลกลูโคสแต่แตกต่างในช่วงเข้าสู่ระยะคงที่ ดังนั้นสารสกัดจากกระเจี๊ยบเขียวมีความเป็นไปได้ในการประยุกต์ใช้เป็นสารพรีไบโอติกส์ในอนาคต
Descriptหน้า 149
Subjectprebiotics
okra extract
growth promotion
lactic acid bacteria
Previous||8857||Next