KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วีระสิทธิ์ กัลยากฤต
Alternative Author ขัตติยา ใหญ่ผล
เหมลักษณ์ สุขบำรุงทรัพย์
ปวีณา สุขสำราญ
บทคัดย่อการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 53 ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการศึกษาความชื้นเริ่มต้นของข้าวเพื่อผลิตรงควัตุสีแดงจากเชื้อรา Monascus purpureus ในระดับการเพาะเลี้ยงต่าง ๆ
Alternative TitleStudy on Initial Moisture Content of Rice for Red Pigment Production of Monascus purpureus in Various Cultivation Scales
Imprintบทคัดย่อการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 53 กลุ่มที่ 2 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 3-6 กุมภาพันธ์ 2558
Call# FOOD 8141

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractศ ึ กษาความช ื ้ นเร ิ ่ มต ้ นของข ้ าวในการเพาะเล ี ้ ยงเช ื ้ อรา Monascus purpureus เพ ื ่ อผล ิ ตรงคว ั ตถ ุ ส ี แดง โดยเพาะเล ี ้ ยงในสภาวะท ี ่ แตกต ่ างก ั น ได ้ แก ่ ระด ั บฟลาสก ์ ( ข ้ าว 50 กร ั ม ) ระด ั บถาด ( ข ้ าว 1 ก ิ โลกร ั ม ) และระด ั บ Koji Machine ( ข ้ าว 5 ก ิ โลกร ั ม ) เป ็ นเวลา 14 ว ั น ท ี ่ อ ุ ณหภ ู ม ิ 29-30 องศาเซลเซ ี ยสพบว ่ า การเพาะเล ี ้ ยงในระด ั บ ฟลาสก ์ และถาด เช ื ้ อราม ี การผล ิ ตรงคว ั ตถ ุ ส ี แดงได ้ ส ู งท ี ่ ส ุ ดเท ่ าก ั บ 176.8?0.80 และ 96.0?1.00 OD Units/ กร ั ม น ํ ้ าหน ั กแห ้ ง ท ี ่ ความช ื ้ นเร ิ ่ มต ้ นของข ้ าว 42.44?1.44% และ 51.47?1.17% ตามล ํ าด ั บ นอกจากน ี ้ ย ั งพบว ่ าการ เพาะเล ี ้ ยงในระด ั บฟลาสก ์ ม ี ความช ื ้ นเพ ิ ่ มข ึ ้ นจนม ี ความช ื ้ นส ุ ดท ้ ายเท ่ าก ั บ 52.53?0.79% ในขณะท ี ่ ในถาดกล ั บม ี ความช ื ้ นลดลงโดยม ี ความช ื ้ นส ุ ดท ้ ายเท ่ าก ั บ 14.77?0.17% เม ื ่ อเพาะเล ี ้ ยงท ี ่ ความช ื ้ นเร ิ ่ มต ้ นเด ี ยวก ั นท ี ่ 42% ส ํ าหร ั บการเพาะเล ี ้ ยงใน Koji Machine เล ื อกศ ึ กษาท ี ่ ความช ื ้ นเร ิ ่ มต ้ นของข ้ าว 50.37?0.92% พบว ่ าสามารถสร ้ าง รงคว ั ตถ ุ ส ี แดงได ้เท ่ าก ั บ 60.7?0.47 OD Units/ กร ั มน ํ ้ าหน ั กแห ้ ง และเม ื ่ อเปร ี ยบเท ี ยบการสร ้ างรงคว ั ตถ ุ ส ี แดงและ การเจร ิ ญของเช ื ้ อราโดยการว ิ เคราะห ์ ปร ิ มาณกล ู โคซาม ี นระหว ่ างการเพาะเล ี ้ ยงในถาดและใน Koji Machine พบว ่ าการเพาะเล ี ้ ยงในถาดม ี การเจร ิ ญและการสร ้ างรงคว ั ตถ ุ ส ี แดงของเช ื ้ อด ี กว ่ าการเล ี ้ ยงใน Koji Machine
Descriptหน้า 155
Subjectpigment production
Monascus purpureus
solid-state fermentation
Koji Machine
Previous||8860||Next