KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author จุฑามาศ วามะขันธ์
Alternative Author ธงชัย พุฒทองศิริ
บทคัดย่อการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 53 ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดน้ำมันปลาจากวัสดุเหลือจากกระบวนการผลิตปลาแมคเคอเรลกระป๋องและการใช้ประโยชน์
Alternative TitleOptimization condition of fish oil extraction from canned mackerel wastes and utilization
Imprintบทคัดย่อการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 53 กลุ่มที่ 2 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 3-6 กุมภาพันธ์ 2558
Call# FOOD 8150

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยในครั้งนี้มัวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดน้ำมันปลา จากหัวและหางปลาแมคเคอรอล ซึ่งวัสดุเศษเหลือจากการผลิตปลาแมคเคอเรลกระป๋อง โดยสัดส่วนของวัสดุเศษเหลือต่อน้ำที่ใช้ในการสกัด คือ 1:4 (น้ำหนักต่อน้ำหนัก) โดยใช้เทคนิค Response surface methodology (RSM) วางแผนการทดลองแบบ central composite design (CCD) ซึ่งมีตัวแปรที่ศึกษา 2 ตัว คือ เวลา (x1) 8-30 นาที และอุณหภูมิ (X2) 80-100 องศา C ในการสกัด พบว่าสภาวะที่เหมาะสมที่ใช้ในการสกัดคืออุณหภูมิ 100 องศา C นาน 8 นาที ทำให้ได้ปริมาณผลผลิตน้ำมันเท่ากับ 13.44 % จากนั้นศึกษาการเติมน้ำมันปลาที่ได้จากสภาวะที่เหมาะสมลงในส่วนผสมซอสมะเขือเทศที่ใช้ในการผลิตปลากระป๋อง พบว่าปริมาณน้ำมันปลาที่เติมลงในส่วนผสมซอสมะเขือเทศที่เหมาะสมคือ 10%
Descriptหน้า 166
Subjectfish oil
mackerel
canned
waste
Previous||8869||Next