KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อภิชญา จันทร์มั่น
Alternative Author กิติพงษ์ รัตนาภรณ์
สาโรจน์ ศิริศันสนียกุล
บทคัดย่อการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 53 ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการ หมัก เอทานอลด้วย ยีสต์ Saccharomyces cerevisiae Sc90 และ การหมักด้วย จุลินทรีย์ 2 สายพันธุ์ร่วมกัน ในอาหารเลี้ยงเชื้อเหลว YPD ที่ มีกลูโคสและไซโลส
Alternative TitleE thanol fermentation of Saccharomyces cerevisiae Sc90 and its co - culture in YPD medium with glucose and xylose
Imprintบทคัดย่อการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 53 กลุ่มที่ 2 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 3-6 กุมภาพันธ์ 2558
Call# FOOD 8154

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการผลิตเอทานอลโดยการหมักด้วย ยีสต์ S accharomyces cerevisiae Sc 90 ในอาหารเลี้ยงเชื้อเหลว YPD ที่มี กลูโคส ไซโลส และ กลูโคส ผสมไ ซโลส เป็น ซับสเตรต พบว่า ผลได้ ของเอทานอล ( Y P/S ) เท่ากับ 0.38 กรัม เอทานอล/กรัมกลูโคส 0.17 กรัมเอทานอล /กรัมไซโลส 0.35 กรัมเอทานอล/กรัมกลูโคส และไซโลส ตามล าดับ โดยยีสต์สามารถใช้ ไซโลส ได้ เพียงเล็กน้อย เมื่อใช้กลูโคส และ ไซโลสเป็นซับสเตร ตผสมของการหมักเอ ทานอล ฉะนั้น จึงได้ ศึกษา การ หมัก เอทานอล โดย จุลินทรีย์ 2 สายพันธุ์ร่วมกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตเอทานอล โดย ใช้ ยีสต์ S. cerevisiae Sc90 ร่วมกับ ยีสต์ Pichia stipitis TISTR 5806 และ ยีสต์ S. cerevisiae Sc90 ร่วมกับ แบคทีเรียรีคอมบิแนนต์ Escherichia coli KO11 ในอาหารเลี้ยงเชื้อเหลว YPD ที่มี กลูโคส และ ไซโลส เป็น ซับ - สเตรตผสม พบว่า การผลิตเอทานอลโดย จุลินทรีย์ผสมระหว่างยีสต์ S. cerevisiae Sc90 และ แบคทีเรีย รี คอมบิแนนต์ E. coli KO11 ให้ ผลได้ ของการผลิต เอทานอล ทางทฤษฎี เท่ากับ 96.16% สูงกว่าก ารใช้ ยีสต์ S. cerevisiae Sc90 เ พียงชนิดเดียว ซึ่งให้ผลได้ของ เอทานอล ทางทฤษฎี เ พี ยง 69.41% ดังนั้น การผลิตเอทานอล โดย อาศัย จุลินทรีย์ 2 สายพันธุ์ จึง เป็นทางเลือก ของ การพั ฒนากระบวนการผลิตเอทานอลจากวัสดุลิกโน เซลลูโลสที่ ประกอบด้วยน้ าตาล เฮกโซส และ เพนโทสอยู่ ด้วย กัน
Descriptหน้า 171
SubjectSaccharomyces cerevisiae Sc90
Escherichia coli KO11
co - culture
glucose
xylose
ethanol
YPD medium
lignocellulosic biomass
Previous||8873||Next