KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ศราวุธ บุญนา
Alternative Author อมรวดี วิไลเลิศมงคล
อุลัยวรรณ์ อุสันสา
บทคัดย่อการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 53 ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleปัจจัยที่ส่งผลต่อการผลิ ต เมลาโทนินโดย Saccharomyces cerevisiae
Alternative TitleFactors influenced melatonin production by Saccharomyces cerevisiae
Imprintบทคัดย่อการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 53 กลุ่มที่ 2 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 3-6 กุมภาพันธ์ 2558
Call# FOOD 8155

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractเมลาโทนิน (N - acetyl - 5 - methoxytrptamine) เ ป ็ น ส า ร อ อ ก ฤ ท ธ ิ ์ ทางชีวภาพถูกพบในสัตว์มีกระดูก สันหลัง พืช และถูกสังเคราะห์โดยยีสต์ในระหว่างการหมักแอลกอฮอล์ วัตถุ ประสงค์ของการศึกษานี้เพื่อศึกษา ปัจจัยที่ส่งผลต่อการสังเคราะห์เมลาโทนินโดย S . cerevisiae ในน ้า องุ่นสังเคราะห์ ได้แก่ สายพันธุ์ ยีสต์ (SC - 90, EC - 1118, S288 C ), อุณหภูมิ (25, 30 และ 40 ?C ), ความเข้มข้นของน ้า ตาลรีดิวซ์ (150, 200 และ 250 g/l ) และ การ เติม กรดอะมิโน ทริปโตเฟน ในน ้า องุ่นสังเคราะห์ (0, 40 และ 80 ?g/l ) พบการสังเคราะห์เมลาโทนินระหว่าง กระบวนการหมักแอลกฮอล์โดยยีสต์สายพันธุ์ SC - 90 และ EC - 1118 ที่ความเข้มข้น 13.86 และ 41.33 ng/ml ตามล า ดับ ที่สภาวะการหมักอุณหภูมิ 25 และ 30 ?C ผลิตเมลาโทนิน 11.23 และ 13.86 ng/l ตามล าดับ ให้ผลที่ ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยส า คัญ ( p ? 0.05 ) ใ นขณะที่อุณหภูมิ 40 ?C พบความเข้มข้นเมลาโทนินสูงสุด 21.12 ng/ l การเติม กรดอะมิโนทริปโตเฟน ส่งผลต่อความเข้มข้นเมลาโทนินอย่างมีนัยส า คัญ ( p ? 0.05 ) แต่ ความเข้มข้นของ น ้า ตาลรีดิวซ์ไม่ส่งผลต่อความเข้มข้นเมลาโทนิน ในผลิตภัณฑ์สุดท้ายอย่างมีนัยส า คัญ ( p > 0.05 ) งานวิจัยนี้บ่งชี้ ว่าการสังเคราะห์เมลาโทนินโดยยีสต์ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ , อุณหภูมิ และปริมาณ กรดอะมิโนทริปโตเฟน
Descriptหน้า 172
Subjectmelatonin
Saccharomyces cerevisiae
temperature
strain
tryptophan
Corresponding author
Previous||8874||Next