KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วริพัสย์ อารีกุล
Alternative Author ปิยะนุช เชื้อวงศ์งาม
ธัญวรัตม์ แซ่กู้
ธนกร เหล่าโรจน์ภิญโญ
บทคัดย่อการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 53 ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleปริมาณฟีนอลิก คลอโรฟิล และความสามารถในการต้านออกซิเดชันของต้นอ่อนข้าวดำ
Alternative TitlePhenolic content, chlorophyll and antioxidant activities of black rice grass
Imprintบทคัดย่อการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 53 กลุ่มที่ 2 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 3-6 กุมภาพันธ์ 2558
Call# FOOD 8157

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractต้นอ่อนข้าว 2 สายพันธุ์คือ หอมนิล และ ข้าวก ่าสีนิล น่ามาเพาะจนมี อายุ 2 สัปดาห์ ตัวอย่างแบ่ง ออกเป็น 2 ส่วน คือตัวอย่าง สด และ ตัวอย่างแ ห้ง ที ผ่านการท่าแห้ง แบบแช่เยือกแข็ง ซึ ง ตัวท่าละลายที ใช้ในการ สกัด มี 2 ชนิด คือ เอธานอล และน้่า จากนั้นน่า สารสกัด มาวิเคราะห์ปริมาณ ฟีนอลิ ก , ปริมาณคลอโรฟิลทั้งหมด และทดสอบความส ามารถ ใน การต้าน ออกซิเดชัน ด้วยวิธี free radical scavenging activity (DPPH), Ferric reducing/antioxidant power (FRAP) และ Thioba rbutur ic a cid reactive substances (TBARS) พบว่าสาร สกัดต้นข้าวอ่อน ที ผ่านการท่าแห้งแบบแช่เยือกแข็งมีปริมาณ ฟีนอลิก คลอโรฟิล และความสามารถการต้าน ออกซิเดชัน มีค่าสูงกว่าตัวอย่างสด (p ? 0.05) ในขณะที การ สกัดด้วยเอธานอล มีประสิทธิภาพดีกว่าการสกัด ด้วยน้่าเป็นส่ว นใหญ่ นอกจากนี้ ต้นข้าวอ่อน ทั้ง 2 สายพันธุ์ มีปริมาณฟีนอลิ ก ปริมาณคลอโรฟิล และ ความสามารถการต้าน ออกซิเดชัน ใกล้เคียงกัน (p > 0.05)
Descriptหน้า 174
Subjectrice grass powder
extract
chlorophyl
polypheno
antioxidant activities
Previous||8876||Next