KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author พงษ์นาถ นาถวรานันต์
Alternative Author วารสารเกษตรพระจอมเกล้า
Titleผลของความถี่ในการให้น้ำต่อการแตกของผลมะพร้าวน้ำหอม
Alternative TitleEffect of Watering Frequency on Fruit Craking in 'Nam Hom' Coconut
Imprintปีที่ 34 ฉบับที่ 3, กันยายน-ธันวาคม 2559
Call# FOOD 8163

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการแตกของผลมะพร้าวน้ำหอมเป็นอาการผิดปกติที่สร้างความเสียหายให้กับผลมะพร้าวน้ำหอมเป็นจำนวนมาก ซึ่งสาเหตุของการเกิดการแตกของผลมะพร้าวน้ำหอมยังไม่ทราบแน่ชัด แต่จากข้อมูลการศึกษาการแตกของผลมะพร้าวพบว่า ช่วงเดือนที่พบการแตกของผลมะพร้าวจะมีความแตกต่างของอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ระหว่างกลางวันและกลางคืนที่กว้างกว่าช่วงเดือนที่ไม่พบการแตกของผลมะพร้าว นอกจากนั้นยังพบความแปรปรวนของความชื้นสัมพัทธ์มากกว่าในช่วงเดือนที่ไม่พบการแตกของผลมะพร้าว ความแปรปรวนของสภาพภูมิอากาศจึงอาจจะมีผลต่อการแตกของผล การศึกษาครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของความถี่ในการให้น้ำต่อการลดอาการผลแตกในมะพร้าวน้ำหอม โดยทำการศึกษาในสวนของเกษตรกรอำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2556 ถึง มีนาคม 2557 จากผลการศึกษาพบว่า การให้น้ำที่มีความถี่มากขึ้นได้แก่ การให้น้ำ 2 วัน และ 3 วันต่อครั้ง สามารถลดการแตกของผลมะพร้าวน้ำหอมได้ โดยมีความแตกต่่่างกันทางสถิติกับ control (ให้น้ำ 7 วันต่อครั้ง) ในเดือนธันวาคม 2556 มกราคม 2557 และมีนาคม 2557 และแม้ว่าในบางเดือนจะไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ แต่การให้น้ำที่มีความถี่มากขึ้นนั้นก็มีแนวโน้มที่มีผลแตกน้อยกว่า control ขณะที่การวิเคราะห์เปอร์เซ็นต์การแตกของผลเฉลี่ยจากทุกเดือนของเก็บตัวอย่างพบว่า การให้น้ำ 2 วัน และ 3 วันต่อครั้งมีเปอร์เซ็นต์การแตกของผล 38.70% และ 29.34% ซึ่งต่ำกว่า control (60.40%) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) ทั้งนี้การเพิ่มความถี่ของการให้น้ำไม่มีผลต่อคุณภาพภายนอกและภายในของผลมะพร้าวน้ำหอม ดังนั้นการให้น้ำที่มีความถี่มากขึ้น จึงน่าจะสามารถช่วยลดการแตกของผลมะพร้าวน้ำหอมได้
Descriptหน้า 39-47
Subjectการให้น้ำ
การแตกของผล
มะพร้าวน้ำหอม Cocos nucifera L.
Previous||8882||Next