KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author เวียงโขง วันสะหว่าง
Alternative Author วชิราพรรณ บุญญาพุทธิพงศ์
เอกสิทธิ์ อ่อนสอาด
วีรเวทย์ อุทโธ
เมทินี มาเวียง
วารสารเกษตรพระจอมเกล้า
Titleผลของการเก็บรักษาข้าวเปลือกในบรรจุภัณฑ์ อุณหภูมิ และระยะเวลาต่อคุณภาพของข้าวฮางงอก
Alternative TitleEffects of Rough Rice Storage in Different Packages, Storage Temperature and Periods on Qualities of Parboiled Germinated Rice
Imprintปีที่ 34 ฉบับที่ 3, กันยายน-ธันวาคม 2559
Call# FOOD 8164

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้ศึกษาผลของการเก็บรักษาข้าวเปลือก (ความชื้นเฉลี่ย เท่ากับ 14.25% น????้ำหนักแห้ง)ในบรรจุภัณฑ์ อุณหภูมิ และระยะเวลาต่างๆ ต่อคุณภาพของข้าวฮางงอกตามการวางแผนด????ำเนินการทดลองและวิเคราะห์ผลการ ทดลองในรูปแบบ 3x3x3 Factorial in Completely Randomized Design (CRD) ปัจจัยที่ใช้ในการศึกษาประกอบ ด้วย ชนิดของบรรจุภัณฑ์ คือ ถุงกระสอบพลาสติกสาน (WPP) ถุง SuperGrainBagsTM(SGB) และถุงอลูมิเนียม ลามิเนต (Al/PE) โดยน????้ำหนักข้าวเปลือก เท่ากับ 500g ต่อถุง (ขนาด 17.5cm X 28cm) อุณหภูมิการเก็บรักษา (25 35 และ 45?C) และ ระยะเวลาการเก็บรักษาข้าวเปลือก (30 90 และ 180 วัน) ผลการศึกษาพบว่าก๊าซออกซิเจน และคาร์บอนไดออกไซด์ในถุงเก็บข้าวเปลือกชนิดพลาสติกสาน (WPP) ไม่มีความเข้มข้นที่แตกต่างจากอากาศปกติ ในขณะที่ความเข้มข้นของก๊าซในถุง SGB และ Al/PE เกิดการเปลี่ยนแปลงจากสภาวะปกติ โดยก๊าซออกซิเจนมีความ เข้มข้นลดลง ส่วนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มีความเข้มข้นเพิ่มขึ้น ในระหว่างการเก็บรักษาเปอร์เซ็นต์การงอกของข้าว เปลือกในบรรจุภัณฑ์ชนิด WPP ที่เก็บรักษาในทุกอุณหภูมิลดลงเพียงเล็กน้อย แต่ข้าวเปลือกที่บรรจุในถุง SGB และ ถุง Al/PE เก็บรักษาที่อุณหภูมิ 35?C และ 45?C มีระดับการงอกการงอกลดลงอย่างชัดเจนโดยเฉพาะการเก็บรักษาใน ถุง Al/PE มีการลดลงเร็วที่สุด การเก็บข้าวเปลือกที่อุณหภูมิสูงและในบรรจุภัณฑ์โดยเฉพาะ Al/PE ส่งผลให้ค่าสี a* และ b* ข้าวฮางงอกในระหว่างการเก็บรักษามีค่าเพิ่มขึ้นประมาณ 2 เท่าของค่าที่วัดในวันที่ 0 นอกจากนี้ค่า h? ของข้าวฮางงอกลดลงจาก 84? เหลือเท่ากับ 76? ท????ำให้เห็นได้ว่าข้าวฮางงอกมีสีที่คล????้ำมากขึ้น ค่าความแข็งของข้าว ฮางงอกหุงสุกมีค่าเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาของการเก็บรักษาข้าวเปลือกโดยเฉพาะเมื่อเก็บข้าวเปลือกในถุง SGB และ Al/PE ที่อุณหภูมิ 35?C และ 45?C ในขณะที่ข้าวฮางงอกหุงสุกที่ผลิตจากข้าวเปลือกซึ่งเก็บรักษาในถุง WPP มีความ แข็งน้อยที่สุด ปริมาณสาร ?-amino-butyric acid (GABA) ในข้าวฮางงอกมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ การเก็บข้าวเปลือกในถุง SGB และ Al/PE ที่อุณหภูมิ 35?C และ 45?C งานวิจัยนี้แสดงให้ทราบว่าชนิดของบรรจุภัณฑ์ และสภาวะการเก็บรักษา (อุณหภูมิ และ ระยะเวลาการเก็บรักษา) ของข้าวเปลือกส่งผลต่อคุณภาพของข้าวฮางงอก และสามารถสรุปได้ว่า การเก็บรักษาข้าวเปลือกในถุงกระสอบพลาสติกสาน ที่อุณหภูมิ 25?C หรือ 35?C ไม่เกิน 90 วัน เป็นสภาวะที่เหมาะสมสำหรับการเก็บรักษาข้าวเปลือกเพื่อเป็นแปรรูปเป็นข้าวฮางงอกต่อไป
Descriptหน้า 73-85
Subjectข้าวเปลือก
บรรจุภัณฑ์
อุณหภูมิ
ระยะเวลาการเก็บรักษา
ข้าวฮางงอก
สาร Y-amino-butyric acid (GABA)
Previous||8883||Next